Những việc cần chuẩn bị khi bắt đầu kinh doanh du lịch

Kinh doanh du lịch

Du lịch là ngành nghề có nhiều tiềm năng phát triển với nguồn khách hàng rất lớn và có xu hướng tăng dần theo từng năm. Nếu bạn muốn bắt đầu với công việc kinh doanh du lịch, bạn chắc chắn nên tìm hiểu thật kỹ về lĩnh vực thú vị này. Dưới đây là một số công việc quan trọng nhất mà bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu một mô hình kinh doanh du lịch.

Tìm hiểu về kinh doanh du lịch

Kinh doanh du lịch là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì kinh doanh du lịch là các hoạt động kinh tế có liên quan đến lĩnh vực du lịch. Sản phẩm được trao đổi giữa bên cung và bên cầu trong quá trình này không phải một đồ vật, vật phẩm cụ thể mà thông qua các dịch vụ khách hàng sẽ được trải nghiệm, cảm nhận những điều thú vị, mới mẻ và đặc sắc.

Bạn cần tìm hiểu những gì về kinh doanh du lịch?

Trước khi bắt đầu một start-up du lịch thì bạn cần có những ý tưởng cơ bản như thế nào ?

 • Loại hình du lịch: Hoạt động du lịch được chia thành nhiều loại hình khác nhau dựa trên các yếu tố như mục đích du lịch, đặc điểm địa lý của các điểm tham quan, nơi ở, thời gian kéo dài chuyến du lịch, hình thức tổ chức,…;
 • Các chiến lược kinh doanh du lịch hiệu quả;
 • Tìm hiểu về quản trị kinh doanh du lịch: quản lý điều hành các tour, phân công nhiệm vụ cho hướng dẫn viên, thiết kế chương trình du lịch, xử lý các tình huống phát sinh,…;
 • Các nhóm ngành dịch vụ liên quan: vận chuyển, vận tải hành khách, dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống, …;
 • Tìm hiểu về các xu hướng du lịch và những điểm đến hấp dẫn nhất hiện nay.
Kinh doanh du lịch như thế nào ?
Kinh doanh du lịch như thế nào ?

Thiết kế phần mềm quản lý du lịch

Các loại phần mềm quản lý trong du lịch

 • Phần mềm quản lý đặt tour cho các công ty dịch vụ lữ hành: Việc sử dụng phần mềm cho phép các công ty dịch vụ lữ hành thống kê được chính xác số lượng khách đặt tour cũng như yêu cầu cụ thể của từng khách hàng. Từ những thông tin này, các công ty lữ hành có thể sắp xếp và đưa ra các phương án phân bổ nhân sự, tổ chức tour, tiến hành đặt phương tiện di chuyển, nơi ở cũng như các dịch vụ đi kèm khác.
 • Phần mềm quản lý đặt phòng cho resort, khách sạn, nhà nghỉ: Các bên cung cấp dịch vụ lưu trú, OTA có thể xác định chính xác vào từng thời điểm khác nhau, số lượng khách hàng đặt phòng là bao nhiêu, đâu là phòng đã được thuê và đâu là phòng chưa có ai đặt. Như vậy, họ sẽ có kế hoạch nhận thêm hoặc từ chối các yêu cầu đặt phòng sao cho phù hợp, không gây ảnh hưởng đến khách hàng.
 • Phần mềm quản lý đặt bàn cho nhà hàng, khách sạn: Các nhà hàng, khách sạn tham gia cung cấp dịch vụ ăn uống cho các tour du lịch có thể xác định được số lượng khách cần phục vụ, nhiều trường hợp có thể lên trước thực đơn để đi đặt hàng nguyên liệu, phân công đầu bếp và phục vụ, giúp đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
 • Thiết kế phần mềm du lịch cá nhân hóa theo ý của doanh nghiệp: Các doanh nghiệp hiện nay đều muốn có sự nổi bật và khác biệt hơn so với các đối thủ trên thị trường nên việc có các dịch vụ riêng, tour trọn gói, tour du lịch được thiết kế độc đáo, đặc biệt là điều sẽ giúp doanh nghiệp có bước tiến thuận lợi hơn. Để có thể vận hành những ý tưởng đó thì các doanh nghiệp thường sẽ tìm đến những công ty thiết kế phần mềm du lịch để cho ra đời những sản phẩm phần mềm quản lý du lịch riêng cho họ.

Công dụng và lợi ích của phần mềm quản lý

Bằng việc sử dụng các phần mềm quản lý, booking engine, thông tin dữ liệu về các hoạt động sẽ được lưu trữ đầy đủ, chi tiết và chính xác hơn. Điều này giúp cho việc sắp xếp, phân bố nhân lực, vật lực của các công ty kinh doanh du lịch trở nên hiệu quả, tránh được tình trạng khách đặt chỗ, đặt tour nhưng không được phục vụ hoặc sử dụng quá nhiều nhân lực cho những tour du lịch ít khách tham gia.

Việc sử dụng phần mềm giúp người quản lý có thể theo dõi được tình hình hoạt động chung của cả công ty cũng như từng bộ phận bao gồm việc phân công điều phối nhân sự, các khoản thu chi, ghi chú về hoạt động cũng như các tính huống phát sinh,…

Người sử dụng được cung cấp nhiều công cụ đa dạng, giúp việc sàng lọc, tìm kiếm nhanh chóng, đơn giản hơn. Các thông tin có thể được xuất ra để thực hiện các bản báo cáo, đánh giá, phục vụ việc điều chỉnh lại hoạt động kinh doanh nhằm tối ưu chi phí và tăng thêm doanh thu cho các doanh nghiệp du lịch.

Phần mềm du lịch trong kinh doanh du lịch
Phần mềm du lịch bao quát và hỗ trợ tốt việc quản lý

Tìm kiếm đội ngũ hướng dẫn viên

Hướng dẫn viên sẽ là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, họ vừa là bộ mặt của công ty du lịch lữ hành, vừa là người đại diện đứng ra giải quyết các tình huống trong suốt chuyến đi. Do đó, khi tìm kiếm đội ngũ hướng dẫn viên, bạn nên xem xét và tuyển chọn kỹ lưỡng.

Một số tiêu chí cơ bản mà bạn nên cân nhắc bao gồm khả năng giao tiếp, ứng xử linh hoạt văn hóa, có hiểu biết sâu rộng đặc biệt là những kiến thức về địa danh, lịch sử, văn hóa, ẩm thực và con người, có kỹ năng quản lý, tự tin, năng động, thạo ngoại ngữ.

Thiết kế website du lịch

Để có thể làm web du lịch hiệu quả, bạn cần phải chuẩn bị trước khi thiết kế web du lịch, bởi website được thiết kế tốt mới có thể mang lại giá trị cao nhất cho doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của website du lịch

Hiện nay, Internet đã trở nên cực kỳ phổ biến và thông dụng. Bởi vậy, nếu công ty du lịch của bạn không có riêng một website thì bạn đã mất đi một lợi thế rất lớn trong việc cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường.

Với bản thân mỗi công ty hoạt động ở ngành du lịch, website chính là một kênh truyền thông quan trọng. Việc thiết kế web du lịch là một phương thức để bạn tự giới thiệu bản thân, tạo dựng thương hiệu trong mắt công chúng.

Thông qua các mẫu website du lịch chuyên nghiệp và thu hút, bạn có thể cung cấp thông tin một cách đầy, đa dạng và hấp dẫn. Nhờ vậy, bạn có thể thu hút một lượng lớn khách hàng và thậm chí tiến họ sẽ tiến hành đặt tour/ dịch vụ ngay trên chính website của bạn.

Tính năng cơ bản khi làm website du lịch

 • Tính năng tìm kiếm tích hợp bộ lọc thông tin
 • Tính năng đặt chỗ, đặt tour
 • Tính năng chat, tư vấn online
 • Hiển thị bình luận, review từ khách hàng
 • Báo giá dịch vụ, tour du lịch
 • Kết nối thanh toán online
 • Chủ động thu nhập và bảo mật dữ liệu thông tin khách hàng
Mẫu Website du lịch Travel WP Thumbnail
Mẫu Website du lịch Travel WP

Tham khảo: mẫu Website Du lịch Travel WP

Xây dựng chiến lược Marketing

Những yếu tố cần chú trọng khi xây dựng chiến lược Marketing

Một chiến lược Marketing du lịch bài bản, hiệu quả sẽ giúp công ty của bạn gia tăng đáng kế số lượng khách đặt tour. Để xây dựng một chiến lược Marketing, bạn sẽ cần chú trọng đến những yếu tố sau:

 • Hiểu rõ các sản phẩm, dịch vụ bạn có thể đem lại và ưu điểm của chúng;
 • Tìm hiểu nhu cầu, sở thích và thói quen mua hàng của nhóm khách hàng mục tiêu;
 • Xác định các yếu tố thuận lợi, khó khăn từ thị trường, sự cạnh tranh của các đối thủ cùng ngành;
 • Tìm hiểu về các loại kênh truyền thông và xác định rõ ưu nhược điểm của từng loại;
 • Xác định rõ mục tiêu và mục đích của bạn khi tiến hành hoạt động marketing;
 • Phát triển những ý tưởng thú vị, sáng tạo có khả năng thu hút khách hàng.

Sử dụng kết hợp đa dạng các kênh truyền thông

Tùy thuộc vào nhóm đối tượng khách hàng mà từng tour du lịch hướng đến, bạn sẽ cần sử dụng các kênh truyền thông khác nhau như báo, TV, quảng cáo, fanpage, website,… 

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên kết hợp nhiều phương thức khác nhau, đặc biệt chú trọng vào việc xây dựng các nội dung hấp dẫn, thu hút thông qua bài viết, hình ảnh, video, các chương trình đi kèm,… Bằng phương pháp này, bước đầu bạn sẽ tiếp cận và thu hút được một lượng lớn khách hàng tiềm năng cho công ty của mình.

Liên kết với các dịch vụ chung ngành

Ở thời điểm mới bắt đầu kinh doanh du lịch, bạn sẽ rất khó có thể cung cấp toàn bộ dịch vụ mà khách hàng mong muốn được sử dụng và trải nghiệm trong suốt hành trình. Cùng với đó, ở các điểm du lịch, có rất nhiều điểm tham quan, vui chơi, khu nghỉ dưỡng sẽ do một bên thứ ba đầu tư quản lý. Vì vậy, việc liên kết với các đơn vị, công ty cung cấp dịch vụ trong ngành cũng cần đặc biệt chú trọng. 

Trước hết, bạn cần xác định bản thân mình có thể tự cung cấp những dịch vụ gì cho khách hàng, những dịch vụ nào mình sẽ cần phải liên kết với một công ty, doanh nghiệp khác. 

Ví dụ, nếu bạn là một công ty chuyên lên các chương trình và bán tour du lịch, bạn sẽ cần tìm đến những nhà hàng, khách sạn, các điểm vui chơi có thể cung cấp dịch vụ trong suốt thời gian khách tham quan du lịch. Ngược lại, nếu bạn sở hữu một khu resort, bạn có thể liên kết cùng các công ty lữ hành và một số doanh nghiệp vận tải hành khách, địa điểm vui chơi giải trí ở địa phương,…

Công việc sau đó chính là sàng lọc, lựa chọn các đối tác phù hợp, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ đồng đều và tiến hành thảo luận về cách thức hợp tác giữa hai bên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *