Cách bán tour du lịch online và 5 kênh bán tour hiệu quả nhất 2020

Cách bán tour du lịch online

Hiện nay Internet là công cụ kinh doanh và quảng cáo hiệu quả nhất, đặc biệt là trong ngành du lịch. Theo thống kê gần đây, có hơn 80% dân số đã sử dụng Internet thường xuyên như một công cụ chính để tìm kiếm các tour du lịch độc đáo và ấn tượng. Chính vì sự hiệu quả của Internet và xu hướng phổ biến này mà các công ty kinh doanh du lịch cần phải đẩy mạnh kế hoạch kinh doanh, thương hiệu của mình trên các kênh online. Dưới đây là một số cách bán tour du lịch onilne hiệu quả, đồng thời sẽ gợi ý cho bạn những kênh bán tour hiệu quả nhất 2020, để bạn có thể tham khảo và tìm ra những phương pháp tốt nhất đẩy mạnh khả năng bán tour của công ty. 

Cách bán tour du lịch online hiệu quả

Thiết kế website chất lượng chuyên nghiệp

Thiết kế website bán tour du lịch ấn tượng và độc đáo có khả năng thu hút nhiều khách hàng tiềm năng
Thiết kế website bán tour du lịch ấn tượng và độc đáo có khả năng thu hút nhiều khách hàng tiềm năng

Website là cách doanh nghiệp thể hiện bản sắc, giới thiệu những điểm mạnh của mình đến với thế giới Online. Để tạo được ấn tượng tốt và uy tín trong mắt những vị khách online thì làm website du lịch cần phải có những yếu tố gì?

Thiết kế website du lịch phải mang nhiều yếu tố và chức năng khác nhau nhưng lại có liên kết chặt chẽ với nhau:

 • Giới thiệu doanh nghiệp, tăng sự nhận diện thương hiệu.
 • Bán tour du lịch online trực tiếp qua website.
 • Thu hút khách hàng bằng chương trình khuyến mãi và blog cung cấp thông tin, kihh nghiệm du lịch.
 • Website là công cụ quan trọng cho các dự án, chiến dịch marketing du lịch.
 • Tích hợp phần mềm du lịch giúp khách hàng kiểm tra thông tin của mình đơn giản và bảo mật hơn.
 • Hệ thống Booking Engine: đơn giản hóa quá trình đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay, vé tàu…

SEO – Tối ưu hoá website du lịch

Để trang web của bạn có khả năng thu hút hiệu quả người dùng hơn thì cách tốt nhất chính là thực hiện tối ưu hoá trang web. Hãy thường xuyên cập nhật những bài viết bổ ích, có giá trị với người đọc. Sử dụng những từ khoá để có thể cải thiện thứ hạng tìm kiếm trên Google. Ngoài ra bạn cũng có thể tối ưu hoá các bài viết trên Facebook bằng việc sử dụng nhiều từ khóa được người dùng tìm đến, theo đó trang thương hiệu của doanh nghiệp trên Facebook cũng sẽ được biết đến rộng rãi. Viết bài theo nhiều ngôn ngữ cũng là một phương pháp hiệu quả để tiếp cận với đa dạng khách hàng hơn. 

Lên kế hoạch, tạo chiến dịch

Xây dựng kế hoạch, lập chiến dịch kinh doanh
Xây dựng kế hoạch, lập chiến dịch kinh doanh

Bạn sẽ không thể bán được nhiều tour, hay thu hút được nhiều khách hàng nếu bạn chưa có những kế hoạch, sự chuẩn bị đúng đắn trước khi bắt đầu kinh doanh du lịch. Vì vậy để việc kinh doanh hiệu quả hơn, bạn nên lập ra các kế hoạch, chiến dịch cụ thể bằng cách tự đặt những câu hỏi như “tại sao phải sử dụng Facebook?”, “Facebook có hiệu quả với lĩnh vực bạn đang kinh doanh không?”, “Chỉ số đo lường kết quả hoạt động là gì?, “Làm sao để biết trang của mình đang hoạt động hiệu quả?”,”Những ai là đối tượng mục tiêu”, “các thuật ngữ GDS, CRS, Meta Search Engine… ???”,… Sau khi tự trả lời được những câu hỏi này, chắc chắn bạn đã có được những bước đi cơ bản, và có đầy đủ cơ sở để giúp doanh nghiệp du lịch tăng doanh thu hiệu quả bằng các chiến dịch kinh doanh tour hợp lý.

Sử dụng hình ảnh chất lượng

Sử dụng hình ảnh chất lượng

Hình ảnh là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá sự hấp dẫn của một dịch vụ du lịch. Có phải bạn sẽ bỏ qua những bài viết giới thiệu về 1 địa danh du lịch nhưng lại không có một hình ảnh minh hoạ nào, hoặc bạn sẽ lướt đi nhanh một hình ảnh quảng cáo tour chỉ vì chất lượng hình thấp. Đúng vậy, hình ảnh chất lượng và đẹp rất có giá trị với việc quảng cáo tour du lịch. Bên cạnh các thông tin khách hàng cần biết, thì hình ảnh chính là cái mà khách hàng muốn xem nhất, vì nó sẽ quyết định đến chất lượng của thông tin và quyết định mua tour.

Chính vì vậy, hãy quan tâm và đầu tư thời gian để xây dựng các hình ảnh chất lượng hiển thị trên web cũng như Facebook, tự làm hoặc tìm những hình ảnh đẹp nhất, phù hợp nhất, chất lượng tối đa nhất để khách hàng có thiện cảm hơn. Không những chỉ nâng cao chất lượng hình ảnh của các bài viết, mà hình ảnh đại diện hay hình nền cũng phải cần tối ưu, thể hiện tính chuyên nghiệp, vì nó chính là ngoại hình của doanh nghiệp.  

Sử dụng tính năng quảng cáo của Facebook

Một trong những tiện ích tốt nhất của Facebook dành cho các doanh nghiệp chính là công cụ quảng cáo. Thông qua công cụ quản lý Facebook Business mà facebook cung cấp, các bài viết của bạn sẽ được quảng cáo rộng rãi đến với những người dùng Facebook, và bạn có thể tạo phễu những người dùng bạn muốn tiếp cận bằng các điều kiện như: thích đi du lịch, hay xem các mẩu tin về tour du lịch, quan tâm đến một lễ hội nào đó,…

Đây là một phương thức quảng cáo rất có lợi cho các startup du lịch đang hoạt động trong các thị trường ngách vì bạn có thể tối ưu hóa đối tượng khách hàng của mình một cách triệt để từ đó nhận được sự quan tâm hơn từ cộng đồng Facebook và nếu làm tốt thì tỉ lệ sinh đơn thông qua Facebook sẽ tăng cao và thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được nhiều người quan tâm biết đến.

Thông qua quảng cao bạn sẽ thu nhập dữ liệu người dùng từ Facebook từ đó có đầy đủ cơ sở và dữ liệu để thực hiện các chiến dịch marketing tiếp theo hiệu quả hơn. Bằng những thông tin mà bạn được cung cấp, bạn sẽ biết được đâu là thời điểm tốt nhất để đăng bài, khách hàng thường quan tâm đến loại hình du lịch gì, địa điểm du lịch nào hot? ,… Nhờ đó mà chiến dịch marketing, cũng như chiến lược tiếp cận khách hàng sẽ mang lại hiệu ứng tốt. 

Quảng cáo bằng video

Quảng cáo tour bằng video
Quảng cáo tour bằng video

Có phải bạn cũng thừa nhận rằng ngày này số vlog du lịch mỗi ngày càng tăng, và người dùng mạng cũng trở nên ưa thích xem video hơn là thông tin văn bản đơn thuần. Chính vì lẽ đó, nếu bạn đăng một video có nội dung ấn tượng, có thể là hài hước hoặc bắt trend qua mạng thì khả năng lượt xem video đó sẽ rất cao.

Sức chia sẻ của cộng đồng mạng hiện nay lan rất rộng và nhanh nếu video của bạn đủ chất lượng, content đủ hấp dẫn và gây tò mò cho nhiều đối tượng khác nhau thì video có thể được viral ( trở nên rất nổi tiếng ) trong cộng đồng mạng.

Không chỉ cung cấp độ giải trí hay ý nghĩa của một video, mà thông qua đó bạn vẫn có thể giới thiệu, quảng cáo dịch vụ tour của mình ở đâu đó trong video, điều này sẽ phụ thuộc vào kịch bản và chiến lược phát triển video. Nhưng nhìn chung, việc tạo ra video để quảng cáo thương hiệu là một phương pháp ít tiền mà còn hiệu quả cao. 

TOP 7 kênh bán tour hiệu quả nhất 2020

Google

Bán tour trên Google
Bán tour trên Google

Nếu nói về kênh giúp bán tour hiệu quả nhất thì không thể không kể đến Google. Tính đến năm 2020, Google vẫn trụ được vị trí là kênh bán tour hàng đầu và hiệu quả nhất. Hiện nay trên thế giới có hơn 1,1 tỷ người thường xuyên sử dụng Google như một công tìm kiếm chính. Google đã giúp đỡ hàng triệu doanh nghiệp du lịch thực hiện chiến dịch marketing hiệu quả thông qua công cụ Google Adwords.

Google giúp doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả các khách hàng tiềm năng, tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp dựa trên kết quả tìm kiếm của khách hàng. Ngoài ra Google còn lựa chọn được thời điểm tốt nhất để doanh nghiệp có thể quảng bá và thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi của đơn hàng, đo lường được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp bằng hệ thống thống kê và phân tích dữ liệu thông minh. Hơn thế nữa, sử dụng Google cũng là một cách tiết kiệm chi phí quảng cáo, và mang lại nhiều lợi ích giá trị.

Tuy nhiên, không giống những nền tảng khác, nếu bạn muốn đăng ký bán tour trên công cụ tìm kiếm Google, bạn cần phải làm web du lịch cho mình trước, cho dù là chọn cách quảng cáo trả phí Google Ads hay triển khai SEO thì website vẫn là yêu cầu đầu tiên mà bạn cần phải đáp ứng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang sở hữu một trang web du lịch chuyên nghiệp để có thể tối ưu hiệu quả khi quảng cáo.

Facebook

Bán tour trên Facebook
Bán tour trên Facebook

Đứng thứ 2 sau Google, chắc chắn chính là Facebook. Chúng ta không thể phủ nhận sự phổ biến của Facebook mang lại. Không chỉ là công cụ thắt chặt mối quan hệ, tăng khả năng tương tác của những cá nhân mà còn là công cụ quảng bá thương hiệu mạnh mẽ, kinh doanh hiệu quả của các doanh nghiệp, trong đó có cả các doanh nghiệp du lịch. Các chiến dịch chạy quảng cáo trên Facebook có khả năng tiếp cận khách hàng rất hiệu quả, các bài viết của doanh nghiệp sẽ được xuất hiện thường xuyên trên bản tin của người dùng. Chính điều này sẽ làm cho người dùng thường xuyên thấy thương hiệu của bạn, từ đó thúc đẩy hành động “click” vào của họ, hoặc họ sẽ nhớ đến thương hiệu của bạn hơn.

Bạn sẽ tha hồ quảng cáo các tour du lịch, chương trình khuyến mãi đến những khách hàng tiềm năng nhanh chóng. Ngoài ra, bằng các tính năng có sẵn trên Facebook, khách hàng dễ dàng liên lạc với doanh nghiệp qua tiện ích gửi tin nhắn, để lại thắc mắc ngay trên bài viết ở khung bình luận, và có cả chức năng gọi trực tiếp khi nhấn vào biểu tượng điện thoại. Bằng những công cụ dành cho doanh nghiệp và tính năng cơ bản của nó, Facebook là sự lựa chọn tốt nhất trong năm 2020 cho những doanh nghiệp đang có dự định phát huy hiệu quả bán tour của mình. 

Youtube

Bán tour trên Youtube
Bán tour trên Youtube

Có vẻ như những năm gần đây là những năm đột phá nhất của Youtube, khi ngày càng thu hút nhiều lượt đăng ký tài khoản và sở hữu nhiều clip ấn tượng độc đáo được đăng tải trên Youtube. Thực tế Youtube đã hợp tác và hỗ trợ rất tốt các doanh nghiệp về các nhu cầu về quảng cáo, marketing, truyền thông mạnh mẽ cho các dự án, sản phẩm, hình ảnh thương hiệu của họ. Ngoài ra, với những clip được đầu tư kỹ lưỡng, nội dung đặc sắc, ấn tượng, thu hút được nhiều lượt xem không chỉ mang lại lợi ích cho Youtube mà còn tạo ra một phần lợi nhuận nhỏ cho doanh nghiệp.

Gần đây, có rất nhiều dịch vụ du lịch đã tạo ra những video quảng cáo độc đáo, những clip hài ngắn nhưng chứa đựng nội dung truyền tải thương hiệu, đã tiếp cận được hàng triệu lượt xem và cải thiện doanh thu doanh nghiệp. Tương tự như Facebook, khả năng chia sẻ và lan truyền rất mạnh mẽ, chính vì vậy mà nếu video của doanh nghiệp được đầu tư chất lượng cao và độc đáo thì chắc chắn sẽ được nhiều người biết đến. Với những lẽ đó, Youtube được đánh giá là một trong những công cụ hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp quảng bá, và gia tăng doanh thu của mình. 

Instagram

Bán tour trên Instagram
Bán tour trên Instagram

Có tuổi từ rất lâu, nhưng trong những năm gần đây Instagram mới được phát huy hết những khả năng của mình và được đông đảo doanh nghiệp tận dụng rộng rãi. Năm 2020, có lẽ chính là năm mà Instagram sẽ chứng minh được vị trí và những chức năng tuyệt vời mà mình mang lại. Instagram được đánh giá là một trong những kênh giúp việc bán tour hiệu quả hơn bao giờ hết. Vì như đã nói ở trên, đối với doanh nghiệp kinh doanh tour du lịch, thì ảnh là cốt lõi, và Instagram là nơi dành cho các tín đồ đam mê hình ảnh. Nếu muốn bán được tour trên Instagram thì đòi hỏi hình ảnh quảng cáo tour của doanh nghiệp phải thật sự đẹp, ấn tượng, hoặc nghệ thuật thì mới gây được sự chú ý của cộng đồng dùng Instagram.

Khác với các kênh trên, thì Instagram chỉ tương tác chủ yếu với những người trong danh sách theo dõi, vì vậy càng nhiều lượt theo dõi trang Instagram của bạn thì việc mua bán tour càng thuận lợi. Tuy nhiên, cũng tương tự Facebook, bạn vẫn có thể chạy quảng cáo trên Instagram, từ đó có thể tiếp cận thêm nhiều người dùng bên ngoài danh sách. Ở Instagram có một chế độ đặc biệt là cài đặt trang riêng tư hoặc công khai, thì với tư cách là một doanh nghiệp, bạn nên để chế độ công khai, thì những người nằm ngoài danh sách theo dõi bạn mới có thể ghé xem được hình ảnh của trang Instagram bạn. 

Twitter

Bán tour trên Twitter
Bán tour trên Twitter

Một đối thủ vô cùng nặng ký của Google, Facebook, Youtube, Instagram không ai khác chính là Twitter. Gần đây Twitter đã tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trong cộng đồng mạng xã hội, Twitter đã xây dựng thành công mô hình truyền thông rộng rãi, và sở hữu một lượng truy cập khổng lồ. Đó cũng chính là lý do vì sao phần lớn các doanh nghiệp du lịch cũng tìm đến Twitter để chạy quảng cáo và kinh doanh các dịch vụ du lịch. Không chỉ các doanh nghiệp du lịch, mà nhiều doanh nghiệp lĩnh vực khác cũng đua nhau tận dụng Twitter như một công cụ marketing hiệu quả. Thông qua mạng xã hội Twitter, các doanh nghiệp du lịch vừa quảng bá dịch vụ, vừa bán được tour, vừa giải đáp được thắc mắc khách hàng trực tiếp. Chính những lợi ích này mà Twitter đang ngày càng được sử dụng rộng rãi, và dự đoán trong vài năm sau sẽ có thể vượt mặt các anh chị Google hoặc Facebook. 

OTA

Các nền tảng OTA
OTA là gì?

Thêm một hướng bán tour và marketing khác nhưng cũng khá hiệu quả đối với thị trường du lịch đó chính là OTA. OTA là các nền tảng cung cấp công cụ đặt phòng, đặt vé online cho khách hàng và giải pháp công nghệ cho các khách sạn, phòng vé máy bay, dịch vụ du lịch. Việc đăng ký và liên kết chặt chẽ với các bên OTA khác nhau có thể đem lại lợi ích rất lớn cho các doanh nghiệp du lịch. Một số nền tảng OTA phổ biến hiện nay có thể kể đến:

 • Booking.com
 • Agoda
 • Trivago
 • Tripadvisor

Các sàn thương mại điện tử

Các nền tảng thương mại điện tử phổ biến
Các nền tảng thương mại điện tử phổ biến

Các nền tảng thương mại điện tử là những kênh bán hàng cũng như mua hàng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Việc áp dụng công nghệ đã dần thay đổi cách shopping và cách tìm kiếm mặt hàng của xã hội ngày nay. Bạn có thể nhận được tất cả những gì bạn cần tại nhà, chỉ cần mất vài cú click món hàng sẽ đến nhà bạn trong vài ngày hoặc trong vài trường hợp… sau vài tiếng!

Vậy thì có lý do gì mà doanh nghiệp phải bỏ qua thị phần này? Việc quảng bá thông qua các sản phẩm khuyến mãi, deal hot qua các nền tảng thương mại điện tử là một trong những cách tăng nhận diện thương hiệu tốt nhất hiện nay. Các nền tảng thương mại điện tử phổ biến mà doanh nghiệp du lịch nên dùng hiện nay là:

 • Tiki
 • Shopee
 • Lazada
 • Sendo

Tóm lại, Internet là công cụ hữu ích và hiệu quả nhất để các doanh nghiệp du lịch có thể bán được tour, và xây dựng thương hiệu doanh nghiệp tốt nhất. Với tính tiện nghi và sự đa dạng của các công cụ trên Internet, việc bán tour đã không phải là vấn đề khó khăn với các doanh nghiệp, mà ngược lại sẽ thúc đẩy doanh thu bán tour cực kỳ hiệu quả. Hy vọng với những phương pháp bán tour du lịch online và 5 kênh bán tour hiệu quả được giới thiệu trên sẽ giúp cho doanh nghiệp bạn có được những lựa chọn đúng đắn và hoàn hảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *