Những cách Marketing du lịch hiệu quả – chi phí thấp

Marketing du lịch

Ngành du lịch đang là một trong những lĩnh vực hot nhất hiện nay, thị trường du lịch ở trong và ngoài nước đang phát triển một cách mạnh mẽ. Chính vì thế, để thể hiện vị trí của doanh nghiệp bạn trong mắt các đối thủ, để thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng, và kinh doanh hiệu quả thì việc thực hiện các chiến lược Marketing là một điều không thể bỏ sót trong xu hướng cạnh tranh ngày nay. Tuy nhiên công ty của bạn chỉ mới thành lập, và đang từng bước xây dựng tên tuổi, chưa có nhiều kinh phí. Đừng quá lo lắng, bài viết sau đây sẽ mách bạn những mánh khoé Marketing Du Lịch hiệu quả nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

Những cách Marketing Du Lịch hiệu quả, chi phí thấp 

Những cách marketing du lịch hiệu quả - chi phí thấp
Những cách marketing du lịch hiệu quả – chi phí thấp

Xác định mục tiêu khách hàng

Một trong những yếu tố hàng đầu giúp cho các chiến lược marketing du lịch trở nên hiệu quả chính là phải hiểu được khách hàng mục tiêu của mình. Nghiên cứu về nhân khẩu học của khách hàng là một chuyện, nhưng trên hết bạn phải tìm ra được nguyên nhân nào thúc đẩy họ trong việc lựa chọn, tìm hiểu, xem xét các dịch vụ du lịch. Ví dụ: Lý do du lịch của họ là gì? Điều gì làm họ bực mình nhất khi tìm hiểu và đặt phòng? Họ tìm kiếm những thông tin này ở đâu? Mời bán tour du lịch nào cho họ là phù hợp?

Xác định được top 3 khách hàng mục tiêu của bạn, sau đó bắt đầu làm website, các chiến lược tiếp thị, xây dựng thương hiệu của bạn. Luôn đặt những câu hỏi như “thế nào” và “vì sao”, tìm cách để khai thác các vấn đề đó sâu hơn và thu hút nhiều khách hàng ở mức độ cá nhân hơn. 

Đầu tư vào Website

Mẫu Website du lịch Trabble Thumbnail
Mẫu Website du lịch Trabble

Trang web của bạn chính là một trong những công cụ nền tảng quan trọng nhất mà bạn cần chuẩn bị khi kinh doanh du lịch. Đây là nơi phổ biến nhất cho bất cứ khách hàng nào muốn tìm hiểu về dịch vụ của bạn, là nơi bạn có thể gián tiếp phục vụ khách hàng và mang lại những trải nghiệm cho khách hàng. họ có thể sẽ quyết định là dùng dịch vụ bạn hay không đôi khi cũng phụ thuộc rất nhiều vào trang web. 

Bạn có thể vụt mất những khách hàng tiềm năng mỗi phút mỗi giây nếu như trang web bạn không mang lại trải nghiệm tốt cho người truy cập. Hầu như đây là những vấn đề mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng gặp phải nếu không quan tâm hoặc đầu tư nhiều cho website. Đừng quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể khắc phục vấn đề bằng cách sử dụng dịch vụ thiết kế website du lịch để tạo mới hoặc cải thiện, phát triển website của công ty giúp thúc đẩy doanh thu hiệu quả hơn. Dưới đây là những lợi ích mà một website du lịch có thể đem lại cho bạn và đồng thời thu hút được nhiều khách hàng hơn:

  • Khả năng tương thích trên nhiều thiết bị: Hơn 50% người dùng Internet thích truy cập vào các trang web bằng điện thoại thông minh. Vì vậy đừng bỏ qua các thiết bị di động, máy tính bảng khi xây dựng – phát triển trang web của mình. 
  • Theo dõi người truy cập: Hãy cài đặt Google phân tích (Google Analytics) cho trang web của bạn. Đây là công cụ rất cần thiết cho những nỗ lực quảng cáo của bạn. Dữ liệu của công cụ này sẽ cung cấp rất nhiều thông tin về hành vi của người dùng như: Cách họ tìm ra trang web của bạn, họ đã truy cập những trang nào, thời gian truy cập trang web của họ là bao lâu, và nhiều hơn thế nữa.
  • Thiết kế đơn giản: Một trong những yếu tố tạo nên thành công của các đơn vị kinh doanh trực tuyến chính là sự tối giản trong thiết kế trang web, giúp người dùng tìm kiếm được thông tin dễ dàng. Liệu trang web của bạn đang có thể hiện được thương hiệu của bạn và thân thiện với người dùng không? Trang web bạn có bất cứ nội dung, hình ảnh, nút hành động nào đủ mạnh tạo động lực biến khách truy cập thành khách hàng không? Thỉnh thoảng hãy khảo sát người dùng để tìm hiểu các phản hồi của họ khi trải nghiệm trang web của bạn, từ đó tìm cách khắc phục và cập nhật các xu hướng thiết kế web mới
  • Xây dựng nhiều bài viết hấp dẫn: Hiện nay có rất nhiều chiến lược viết nội dung hấp dẫn có sẵn, nó có thể giúp bạn truyền tải được thông điệp đến với người đọc dễ dàng, tạo hứng thú cho người đọc và thuyết phục người đọc hành động trên website của bạn.
  • Hệ thống Booking Engine: Giúp khách hàng dễ dàng truy vấn và tra cứu thông tin về giá, phòng, tour…
  • Dữ liệu khách hàng: Doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong quá trình thu nhập thông tin dữ liệu khách hàng, ngoài ra khách hàng sẽ yên tâm nhập thông tin cá nhân của mình vào một website du lịch được thiết kế thông minh và bảo mật tốt.

Bạn có biết, công cụ tìm kiếm thường ưu tiên những bài viết mới, vì vậy việc cập nhật liên tục và tạo các nội dung có liên quan sẽ giúp đẩy mạnh thứ hạng của website hoặc bài viết lên trên top tìm kiếm. Nếu không có thời gian làm điều này, bạn có thể tuyển thêm nhân viên thực hiện công việc cập nhật các bài viết thường xuyên. Trong lĩnh vực nào cũng vậy, những nỗ lực nhỏ sẽ luôn tạo ra sự hiệu quả lớn và lâu dài.

Xây dựng thương hiệu 

Mẫu mã thiết kế thương hiệu là nhân tố thầm lặng quyết định sự thành công của thương hiệu bạn. Bạn có thể đặt tất cả thời gian, công sức, tiền bạc vào nhân sự, chiến lược, chiến dịch kinh doanh, nhưng nếu thiết kế tệ thì vẫn vô nghĩa. 

Nếu bạn đang dự định tìm một mẫu thiết kế phù hợp với thương hiệu của bạn hay cập nhật hình ảnh của mẫu thiết kế lỗi thời hiện tại nhưng không thể tự mình thực hiện được thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các nhà thiết kế, họ sẽ giúp bạn thay đổi hình ảnh của thương hiệu một cách hiệu quả nhất. Trước khi tiến hành điều này, cả bạn và nhà thiết kế nên có một buổi trao đổi với nhau về phương hướng xây dựng hình ảnh, màu sắc, ý tưởng để cùng được ra sự thống nhất và đạt hiệu quả hơn. 

Sử dụng các mạng xã hội để marketing

Sử dụng mạng xã hội
Sử dụng mạng xã hội

Hiện nay có rất nhiều mạng xã hội với số lượng người dùng khủng có thể giúp bạn quảng cáo dịch vụ của mình miễn phí hoặc tính phí tuỳ theo nhu cầu sử dụng, một số mạng xã hội nổi tiếng điển hình như là: Facebook, Instagram, Linkedin,… các công ty in-house marketing và các startup du lịch thường bắt đầu và khai thác những mạng xã hội này

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, Facebook là một trong những nền tảng mạng xã hội tốt nhất cho các công ty du lịch và các nhà điều hành tour du lịch về việc thúc đẩy sự tương tác với trang web bằng những cú click chuột. Bạn có thể quản lý điều này tốt hơn thông qua công cụ điều chỉnh đối tượng, tăng cường bài viết, thử nghiệm và lập kế hoạch,…

Dùng công cụ Facebook Insight để theo dõi, quản lý, hay thay đổi chiến lược phù hợp mục tiêu quảng cáo của mình. Đây là công cụ rất hữu ích trong việc hỗ trợ marketing, lập kế hoạch quảng cáo phù hợp và hiệu quả thông qua các kết quả phân tích. 

Email Marketing

Sử dụng Email Marketing
Sử dụng Email Marketing

Email marketing là một trong những công cụ nền tảng trong chiến dịch marketing du lịch. Hầu như các khách hàng đều chưa quyết định mua hàng ngay khi họ vừa biết đến, vừa truy cập trang web của bạn. Bằng việc mới khách truy cập đăng ký nhận bản tin thông qua email sẽ giúp bạn dễ dàng truyền tải thông tin, quảng bá quảng cáo đến khách hàng, đồng thời thể hiện được sự uy tín, sự chuyên nghiệp, tình hình hoạt động của doanh nghiệp thông qua những bản tin có giá trị đến với khách hàng. 

Không những phương pháp này hiệu quả đối với khách hàng mới mà còn đối với những khách hàng cũ. Thông qua Email Marketing, các khách hàng cũ cũng sẽ liên tục nhận được tin tức mới về dịch vụ, sản phẩm, các chương trình được cập nhật liên tục, nhờ đó họ dễ có hành động quyết định tiếp tục mua hàng, sử dụng dịch vụ của bạn. 

Sử dụng Google Adwords – Retargeting  

Hiện nay việc áp dụng các banner truyền thống xuất hiện trên các trang web có lượng truy cập cao thường rất đắt tiền nhưng không mấy hiệu quả do có rất nhiều cú click chuột bừa, không đáp ứng được mục đích quảng cáo. Nhưng đừng lo, với sự hỗ trợ đắc lực của công cụ Google Adwords và Retargeting thì khả năng thu hồi vốn của bạn sẽ không thành vấn đề. Các công cụ này sẽ giúp bạn sàng lọc ra những đối tượng không liên quan, và nhắm vào những người có thực sự chủ động quan tâm và muốn mua sản phẩm/dịch vụ của bạn. 

Tạo kênh Youtube và sản xuất video

Sản xuất video clip trên Youtube
Sản xuất video clip trên Youtube

Ngày nay phần lớn dân số có xu hướng xem video về một điều gì đó họ sắp gặp, chuẩn bị sử dụng, chuẩn bị mua hơn là đọc các bài viết về những điều này. 

Nhiều người cho rằng việc đọc sẽ dễ dàng truyền tải thông tin, nhưng thật ra xem video clip mới mang lại cảm giác trải nghiệm thật nhất. Mà đó cũng chính là vấn đề mấu chốt trong ngành du lịch. Điều mà các khách du lịch cần nhất chính là sự trải nghiệm. 

Hiện nay việc sản xuất ra một video clip chất lượng không còn là khó khăn, ngược lại còn rất dễ và chi phí thấp. Không nhất thiết phải sử dụng các máy quay chuyên nghiệp hay một ekip hùng hậu, bạn vẫn có thể cho ra những clip chất lượng và thu hút người xem. Đầu tiên là tạo một tài khoản kênh du lịch của doanh nghiệp bạn trên Youtube. Bắt đầu lên kế hoạch, đăng tải những clip liên quan như: đoạn giới thiệu các tour du lịch, cảm nghĩ – bình luận từ khách hàng, hướng dẫn cách sử dụng, đánh giá (review) của những người khác về dịch vụ của bạn, hoặc bất cứ nội dung nào mà phù hợp với mục tiêu của bạn và thoả mãn nhu cầu của khách du lịch.

Các video clip được đăng lên phải được tối ưu hoá. Trong trường hợp nhúng video vào trang web, hãy tránh làm giảm tốc độ tải của trang web. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng mã nhúng Youtube tuỳ chỉnh (Youtube Embeded Code

Đầu tư vào content 

Content là yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược marketing của bất kỳ lĩnh vực nào. Hiểu được khách hàng và chiến thuật tạo ra những content sáng tạo hiệu quả chính là cách dễ nhất hướng dẫn, tiếp xúc khách hàng và gia tăng số lượng khách hàng tiềm năng. 

Các nội dung bài viết không cần thiết phải dài, nhưng phải thật chất lượng, cung cấp đầy và đúng thông tin, giải đáp được vấn đề của khách hàng.

Xây dựng content marketing du lịch có vẻ như là một điều không quá khó, hiện nay có rất nhiều người rất giỏi về lĩnh vực này có thể giúp bạn. Ngoài ra, nếu bạn hoặc nhân viên khác có khả năng viết lách, hãy tham khảo thêm các phương pháp viết content marketing hiệu quả, bạn sẽ tìm ra được rất nhiều cách và dễ dàng áp dụng trong chiến lược tiếp thị của mình. 

Review và check-in

Có nhiều nghiên cứu cho rằng các khách du lịch rất thích các bài viết review về du lịch và phần lớn trong số họ sẽ không quyết định đặt phòng khách sạn nếu như không xem review (đánh giá) của người khác về dịch vụ, doanh nghiệp đó. 

Hãy tạo điều kiện cho các khách du lịch review, check in về dịch vụ, sản phẩm của bạn trên các trang mạng xã hội như Trip Advisor, Fanpage Facebook, Instagram, các nền tảng OTA…Thông qua những review này, chắc chắn sẽ có rất nhiều người lưu lại bài viết, có người chia sẻ vì thấy hay, có người muốn sử dụng ngay lập tức nếu các bài review thật sự hay và đúng. Càng nhiều video, bài viết review về dịch vụ, doanh nghiệp của bạn thì khả năng thu hút khách hàng tiềm năng càng cao. 

Tóm lại: Hiện nay có rất nhiều phương pháp marketing du lịch hiệu quả và tiết kiệm chi phí, hi vọng các phương pháp trên sẽ giúp doanh nghiệp bạn chạy thành công chiến dịch marketing và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng, mang lại giá trị cao cho người dùng, khẳng định vị trí của doanh nghiệp trên thị trường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *