Thuật ngữ du lịch: GDS, CRS, OTA và Công cụ Meta Search Engine trong du lịch

Thuật ngữ du lịch

Trong mỗi lĩnh vực, mỗi ngành nghề lại có những thuật ngữ, những khái niệm khác nhau được sử dụng. Với ngành du lịch thì những thuật ngữ du lịch như GDS, CRS hay OTA và Công cụ Meta search engine được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, thực tế thì không phải ai cũng hiểu rõ ràng, thấy được sự khác biệt cơ bản của những thuật ngữ này. Vì thế, tìm hiểu thông tin, phân biệt rõ ràng để tránh những nhầm lẫn không mong muốn có khả năng xuất hiện.

Các thuật ngữ du lịch quan trọng

GDS – Hệ thống phân phối toàn cầu

Hệ thống phân phối toàn cầu (GDS) chính là một cơ sở dữ liệu lớn giúp lưu trữ và cập nhật chi tiết, nhanh chóng thông tin về số lượng phòng trống, hay thông tin về giá khách sạn hiệu quả cho các đại lý và các thiết kế website bán tour du lịch. Từ những thông tin hữu ích đó thì việc hỗ trợ khách hàng được đảm bảo tốt nhất. Nhờ sự hiện diện của hệ thống này nó có khả năng chịu trách nhiệm tới chính quá trình phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và rộng lớn của đại ngành du lịch. Thông qua đó, nó tạo đà phát triển, là bước đệm cho mọi dịch vụ du lịch được hoàn thiện dựa trên chính các dịch vụ du lịch được cung cấp qua mạng internet.

GDS là hệ thống phân phối toàn cầu hoạt động rộng khắp
GDS là hệ thống phân phối toàn cầu hoạt động rộng khắp

Với GDS – hệ thống phân phối toàn cầu mỗi đại lý đều có thể truy cập đơn giản, hiệu quả vào thời gian thực, xác định giá cả, những ưu đãi của giá vé máy bay, hay phòng khách sạn, xe cho thuê, các tour du lịch, tiến hành đặt chỗ tàu hỏa, hay các dịch vụ du lịch liên quan khác,… được đảm bảo tốt nhất. Việc có thể so sánh giá một cách công khai thì chọn lựa được dịch vụ thích hợp, chi phí hợp lý là điều được đảm bảo tốt nhất.

Đặc trưng của hệ thống này là kênh hao tốn nhiều chi phí, nó cho phép việc tiến hành bán phòng với số lượng lớn cho những công ty lớn, các công ty trong lĩnh vực du lịch hiệu quả. Bởi thế, thông thường đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì việc sử dụng GDS gần như là không cần thiết. Có thể ứng dụng hợp lý giúp việc hoạt động trong lĩnh vực du lịch có được hiệu quả cao, độ chuẩn xác lý tưởng như yêu cầu.

Hiện nay, trên thế giới có một số GDS hàng đầu, được đánh giá cao với quy mô hoạt động rộng khắp như:

 • Travelport: Galileo, Apollo, Worldspan.
 • Sabre

CRS – Hệ thống đặt phòng trung tâm

Hệ thống đặt phòng trung tâm (CRS), đảm bảo việc đặt chỗ tự động được tiến hành tốt nhất. Thông thường, CRS được sử dụng để lưu trữ toàn bộ những thông tin liên quan, tiến hành truy xuất thông tin, hay thực hiện được các giao dịch về du lịch hàng không được thực hiện thuận lợi và chuẩn xác, từ đó hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh, phát triển của du lịch được đảm bảo tốt nhất.

Hệ thống đặt phòng CRS
Hệ thống đặt phòng CRS

Hệ thống này ban đầu khi thiết kế và đưa vào sử dụng được ứng dụng chính cho các hãng hàng không. Sau nhiều năm cải tiến và phát triển, hiện nay, CRS được sử dụng cho các công ty du lịch với nhiều giá trị, nhiều lợi ích được đảm bảo hỗ trợ và đáp ứng tốt nhất. Việc được dùng để lưu trữ, tiến hành phần phối thông tin liên quan tới cac sản phẩm, hoặc có thể là dịch vụ du lịch cho người dùng, cho khách hàng được tiến hành đạt hiệu quả cao như ý muốn.

Trong thực tế khi tìm hiểu và xem xét thì CRS và GDS có điểm chung là sở hữu cùng chức năng. Tuy nhiên, khác biệt cơ bản và trọng điểm là việc CRS chỉ có thể cung cấp được th ông tin về các hãng hàng không dựa trên tìm hiểu, mối quan tâm của từng người.

Song song với đó, một GDS có thể hoạt động như Booking Engine và có thể hỗ trợ đặt vé, đặt phòng, hay thuê xe,… theo nhu cầu đơn giản và hiệu quả. Ngay từ tên gọi có thể thấy được sự khác biệt cơ bản nhưng quan trọng của hai thuật ngữ du lịch này. Nó đòi hỏi chúng ta phải nắm bắt kỹ lưỡng, từ đó mới giúp quyết định sử dụng, khai thác từng hệ thống có thể giúp ích cho mối quan tâm, yêu cầu của từng người tốt nhất.

Thuật ngữ du lịch CRS không được sử dụng quá nhiều, thậm chí nó được coi trở thành một phần của hệ thống lớn hơn nữa chính là PSS – hệ thống phân phối toàn cầu, trong đó có bao gồm CRS, và hệ thống kiểm kê hàng không và cuối cùng là hệ thống kiểm soát khởi hành. Mỗi một hệ thống được hoàn thiện đầy đủ tạo nên một tổng chung lớn, hỗ trợ tốt cho hoạt động của ngành dịch vụ trên phạm vi toàn cầu. Chính những khác biệt đó khi phân biệt, nắm bắt đầy đủ thì ứng dụng mới đem lại kết quả lý tưởng như mong đợi.

Hệ thống CRS được đưa vào sử dụng hiện nay có khá nhiều mà khi tìm hiểu, có được thông tin về những hệ thống lớn, chất lượng, được đánh giá cao giúp ích cho những quan tâm, yêu cầu trong công việc của mỗi người hiệu quả nhất. Một số hệ thống CRS tiêu biểu phải kể tới như:

 • Hewlett Packard’s EDS
 • SabreSonic or Altéa (Sabre)
 • Navitaire (owned by Amadeus)

OTA – Đại lý du lịch trực tuyến

Đại lý trực tuyến hỗ trợ đặt dịch vụ cho du khách hiệu quả
Đại lý trực tuyến hỗ trợ đặt dịch vụ cho du khách hiệu quả

Thuật ngữ du lịch OTA (Online Travel Agency) có nghĩa là đại lý du lịch trực tuyến mỗi khách hàng du lịch có thể dễ dàng thực hiện truy cập vào hàng loạt các dịch vụ du lịch khác nhau. Mọi thông tin, dịch vụ liên quan tới du lịch như đặt chỗ ở, chuyến bay, thuê xe, tour du lịch, gói du lịch, và các hoạt động liên quan,… đều được cung cấp đa dạng, đầy đủ và chi tiết theo yêu cầu. Khác biệt với một siêu công cụ để tìm kiếm thông tin du lịch thì người dùng có thể thực hiện đặt trực tiếp theo nhu cầu của bản thân chỉ với OTA để nhu cầu của bản thân sớm được giải quyết.

Thông thường du khách thường đánh giá rằng họ thấy những website này thực sự hữu ích bởi việc so sánh giá, tìm hiểu về đánh giá, có tính toán sẵn các tùy chọn được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả với phương án hợp lý nhất. Khi mà khách sạn nào cũng hoàn toàn dễ dàng, tiện lợi đăng tải lên một kênh OTA không mất chi phí thì việc tiếp cận khách hàng, đồng thời khách du lịch dễ dàng đặt phòng, sử dụng dịch vụ theo nhu cầu đều được đảm bảo tới mức tối đa.

Khi đăng tải lên OTA chỉ cần tiến hành thêm hình ảnh của khách sạn, sử dụng mô tả phù hợp, cung cấp đầy đủ thông tin về đặc điểm phòng, giá phòng, những ưu đãi nếu có,… cụ thể và chi tiết tới mức tối đa. Tuy rằng được xuất hiện hoàn toàn miễn phí song trong thực tế thì các khách sạn là bên phải trả khoản hoa hồng thường là 15% cho những khách hàng khi tiến hành đặt phòng xác nhận qua một OTA cụ thể nào đó. Vì thế mỗi khách sạn, nhà nghỉ khi kết nối và đăng phòng trên một kênh OTA cần tìm hiểu kỹ lưỡng về quy định, chính sách nhằm bảo vệ cho yêu cầu, đòi hỏi thực tế của chính mình.

Đánh giá chung có thể thấy rằng hầu hết những kênh OTA đều được đầu tư lớn và tiếp thị trực tuyến. Chính vì thế, các khách sạn hoàn toàn có thể cân nhắc, tính toán và lựa chọn tham gia vào hệ thống OTA hay thiết kế web du lịch, lựa chọn một kênh chất lượng và uy tín để việc cải thiện hiệu quả khả năng tiếp cận khách hàng là điều tốt được đảm bảo tốt nhất. Đó có thể là khách địa phương, trong nước hay khách quốc tế tới từ bất kỳ quốc gia nào.

Hiện nay, có nhiều kênh OTA khác nhau hoạt động, trong đó uy tín và nổi bật hàng đầu phải kể tới như:

 • Priceline
 • Expedia
 • Orbitz
 • Yahoo! Travel
 • Travelocity

Công cụ Metasearch du lịch

Công cụ Metasearch – tìm kiếm siêu dữ liệu được sử dụng giúp tổng hợp ngày từ nhiều công cụ tìm kiếm khác, từ đó tạo ra được kết quả lý tưởng dựa trên mối quan tâm, yêu cầu thực tế của người dùng. Trong lĩnh vực du lịch thì công cụ tìm kiếm tổng hợp sẽ có tỷ lệ nhất định theo quy định, đồng thời có sự tính toán sẵn có của các khách sạn thông qua nhiều nguồn khác nhau. Đó có thể là qua OTA là chủ yếu, hoặc có thể là trực tiếp thông tin từ chính khách sạn cung cấp.

Có thể thấy thông tin được cung cấp nhanh chóng, kịp thời và đa dạng, tính chân thực cao giúp đem tới sự chủ động và dễ dàng hơn cho người dùng trong mọi công việc, mọi mối quan tâm của chính mình. Việc mà người dùng cần làm lúc này chỉ là tìm kiếm, lựa chọn loại khách sạn mà họ muốn, nhập ngày hành trình bắt đầu và tiến hành so sánh giữa nhiều tùy chọn khác nhau. Với một danh sách các kết quả được đưa ra thì lúc này so sánh vị trí, giá, những hỗ trợ của khách sạn,… đều được cung cấp đầy đủ. Nó góp phần giúp quyết định cuối cùng của mỗi người theo nhu cầu của chính mình được đáp ứng và giải quyết tốt nhất.

Sử dụng Công cụ Metasearch du lịch hỗ trợ chuyến đi thành công
Sử dụng Công cụ Metasearch du lịch hỗ trợ chuyến đi thành công

Trong thực tế thì công cụ Metasearch hoàn toàn không giúp chúng ta có thể đặt phòng thực tế. Đây chỉ là việc tiến hành liệt kê về giá cả, danh sách các phòng có sẵn theo mối quan tâm, theo nhu cầu tìm hiểu của từng người. Bởi thế, khi tiến hành lựa chọn thông tin về một khách sạn cụ thể nào đó thì người dùng được tiến hành chuyển hướng trực tiếp tới một OTA mà ở đó giá vé được đưa ra là thực tế và hợp lý nhất theo nhu cầu của chính mình được giải quyết tốt nhất.

Dưa trên mô hình kinh doanh thì công cụ tìm kiếm du lịch sẽ kiếm được doanh thu nhờ vào việc giao dịch hoàn thành khi giới thiệu được qua công cụ mà mình sử dụng khi được khách hàng tin tưởng lựa chọn. Với hệ thống này việc kiếm tiền còn có thể được thực hiện khi có những dự án Marketing du lịch nhằm quảng cáo được đặt dành cho công ty du lịch, thường sẽ qua mô hình CPC với chi phí mỗi lần thấp, hoặc có thể là mô hình CPI với chi phí được tính dựa trên mỗi lần hiển thị. Vì thế, công cụ Metasearch du lịch ngày càng phát triển với nhiều sự lựa chọn mà mỗi du khách khi quan tâm đều có thể ứng dụng.

Giữa nhiều những công cụ Metasearch được cung cấp, hỗ trợ hiện nay một vài công cụ nổi tiếng, được đánh giá cao như:

 • Kayak
 • Trivago
 • Google Hotel Search
 • TripAdvisor
 • Skyscanner

Du lịch là một trong những ngành nghề phát triển mạnh mẽ ở mọi quốc gia, mọi khu vực với nhiều điểm đến hấp dẫn, nhu cầu của con người tăng cao. Lúc đó, những dịch vụ liên quan tới du lịch có cơ hội để hình thành, phát triển mạnh mẽ và ngày càng hoàn thiện. Tìm hiểu những thông tin hữu ích những thuật ngữ liên quan là điều cần được đặc biệt chú ý nhất là với các startup du lịch, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phân biệt rõ ràng giữa các thuật ngữ du lịch như GDS, CRS, OTA và Công cụ Meta search engine để có thể ứng dụng thích hợp, áp dụng vào phần mềm quản lý du lịch trong hoàn cảnh cụ thể hiệu quả và chuẩn xác để đạt được hiệu quả như những gì chúng ta mong chờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *