SSL là gì? Tại sao bạn nên mua SSL cho website

SSL

Đối với những ai làm trong lĩnh vực máy tính cũng như thiết kế website. Thì các chứng chỉ bảo mật cơ sở dữ liệu khỏi các tin tác là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến. Nếu như bạn là người không chuyên thì những thuật ngữ này sẽ khiến bạn rất mơ hồ. SSL một thuật ngữ được dùng tới rất nhiều trong lĩnh vực thiết kế website. Nếu bạn chưa biết, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu xem SSL là gì? Và bạn có nên sử dụng SSL để cài lên trên website của mình hay không? Chắc chắn, đây sẽ là những kiến thức vô cùng bổ ích đối với các bạn không chuyên mà đang quản lý hoặc tìm hiểu để xây cho mình một website riêng.

SSL là gì?

SSL có tên tiếng anh là Secure Sockets Layer, bạn có thể hiểu đây là một lớp khiên bảo vệ. Đây là một loại chương trình thuật toán có chức năng mã hóa các website và trình duyệt hiệu quả. Tuy nhiên, đối với cách mạng hóa Internet ngày càng phát triển mạnh mẽ. Thì SSL sẽ không còn là sự lựa chọn phù hợp dành cho các website lớn hiện nay. Thay vào đó, đang có sự chuyển dịch dần sang công nghệ chứng chỉ TLS.

Secure Sockets Layer
SSL có tên tiếng anh là Secure Sockets Layer

Mục tiêu đối với chứng chỉ SSL hay cả TLS nhằm bảo mật những thông tin trong môi trường Internet, đặc biệt là những website có tích hợp cổng thanh toán trực tuyến. Với các phương thức mã hóa và biến đổi thông tin khác nhau giúp cho dữ liệu của bạn trở nên an toàn hơn.

Tại sao bạn nên mua SSL cho website

Như chúng tôi đã phân tích ở trên, SSL không thực sự mạnh mẽ trong thời buổi hiện nay. Vậy bạn có nên áp dụng và cài đặt chứng chỉ SSL lên website của bạn hay không? Câu trả lời là có dành cho những đơn vị đang có những website nhỏ và không có quá nhiều vốn. Dưới đây sẽ là những giải thích vô cùng chi tiết của chúng tôi.

Chứng chỉ SSL hoạt động rất hiệu quả

Điều đầu tiên cần bàn tới là khả năng hoạt động và xử lý thông tin của chứng chỉ SSL. Chứng chỉ này hoạt động bằng cách vô cùng thông minh khi tích hợp key mã hóa vào các định danh của công ty. Mọi thông tin khi đã được mã hóa thì trong quá trình truyền tải trên môi trường Internet sẽ không chịu ảnh hưởng từ bất cứ 1 bên nào. Cách hoạt động của SSL dựa trên cách sử dụng public hoặc Private. Mỗi một phiên giao dịch SSL đều khóa mỗi phiên giao dịch lại. Mỗi một khách hàng khi điền vào thanh địa chỉ SSL thông tin web trình duyệt để có thể chuyển hướng tới website đã thiết lập kết nối.

Chứng chỉ SSL hoạt động hiệu quả
Chứng chỉ SSL hoạt động rất hiệu quả

Trong phiên kết nối đầu tiên. mọi Public key và private key đều được dùng để tạo session key. Với Session key để mã hóa và giải mã các dữ liệu sao cho hiệu quả nhất.  Quá trình này đều được thực hiện trong một thời gian nhất định cho phiên giao dịch. Vậy để làm sao bạn có thể biết một website đã được cài chứng chỉ SSL chưa. Rất đơn giản hãy nhìn vào địa chỉ đầu trang web nêu có khóa màu xanh. Thì đây chính là dấu hiệu đầu tiên để cho bạn nhận biết.

SSL ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động SEO

Việc google ngày càng update nhiều thuật toán để tăng trải nghiệm người dùng. Thì những việc website có bảo mật thông tin cho người dùng truy cập là vô cùng quan trọng. Với những website có tích hợp các chứng chỉ bảo mật thường được Google đánh giá cao hơn. Một thống kế rất đặc biệt, SSL chỉ chiếm 1% số điểm để xếp hạng website. Tuy nhiên, 40% số các website sở hữu cài đặt chứng chỉ SSL lại ở trang đầu tiên, điều này cho thấy SSL chính là một trong những tiêu chuẩn thiết kế web chuẩn SEO mà bạn phải quan tâm.

SSL ảnh hưởng SEO
SSL ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động SEO

Với một chút nhỏ như vậy thôi, nhưng đã tạo ra sự khác biệt vô cùng lớn đối với các website. Việc tích hợp chứng chỉ SSL hiện nay chưa được các đơn vị sở hữu website quan tâm tới quá nhiều. Hãy nhớ những website khi đảm bảo về độ bảo mật cho người dùng luôn được các công cụ tìm kiếm đánh giá rất cao. Vậy nên, nếu website của bạn chưa có SSL thì hãy cân nhắc thêm vào website nhé. Chúng tôi xin đảm bảo thứ hạng website của bạn sẽ được cải thiện đáng kể trên top kết quả tìm kiếm. Đây chính là yếu tố quan trọng khi bạn thiết kế một website đúng không?

Mối liên quan mật thiết giữa SSL cà HTTPS

Chắc chắn khi thiết kế website, nhiều bạn thắc mắc giữa 2 yếu tố SSL và HTTPS. Đây là 2 yếu luôn luôn phải đi cùng với nhau khi thiết kế website. Chắc chắn thiếu một trong 2 bạn sẽ không làm được gì cả. 2 giao thức phổ biến nhất hiện nay trên Internet chính là HTTP  và HTTPS. Với các giao thức này chính là các yếu tố quyết định tới lượng dữ liệu được truyền đi. Khi bạn truy cập Internet mà thấy hiện HTTPS thì chứng tỏ phương thức truyền dữ liệu HTTP đã được bảo vệ từ SSL. Vậy nên mối liên quan giữa các phương thức bảo vệ SSL với HTTP đều được thực hiện vô cùng cần thiết.

Với các công cụ tìm kiếm hiện nay, những website không có chứng chỉ bảo mật thì sẽ khó được hiển thị. Vậy nên bạn hãy cân nhắc bạn nên thêm chứng chỉ bảo mật cho website của mình. Để có thể tăng thứ hạng và được hiện thị trên Internet.

Cách thêm SSL cho website đơn giản nhất

Có rất nhiều các bạn làm sao để có thể thêm chứng chỉ bảo mật SSL cho website. Trong phần dưới đây chúng tôi chia sẻ với các bạn cách thêm SSL vào trong wordpress nhé. Với cách mà chúng tôi chia sẻ với các bạn sẽ không yêu cầu bạn biết gì code cả.

Website bình thường

Bước 1: Thêm SSH access cho website

Bước 2: Cài đặt client ACME

Bước 3: Sau khi tiến hành cài đặt 2 yêu tố trên, bạn đã có thể tạo ra 1 SSL certificate. Sau đó bạn hoàn toàn có thể thêm vào trong website của bạn.

Website wordpress

Bước 1: Tìm hiểu và tải về các plugin Really Simple hay là SSL Insecure content Fixer.

Bước 2: Tiến hành mua chứng chỉ SSL từ các nhà cung cấp ( nên lựa chọn những nhà cung cấp uy tín bạn nhé)

Bước 3: Bạn có thể mua SSL từ đơn vị cung cấp Hosting cho bạn. Rồi bạn có thể yêu cầu họ có thể cài luôn SSL vào hosting cho bạn nhé. Với cách này sẽ vô cùng nhanh tranh tốn rất nhiều thời để tự thực hiện trên website.

Bước 4: Cần thực hiện theo các bước sau: Settings => General => wordpress address (URL) và site Adress ( URL).

Bước 5: Tiến hành biến đổi HTTP thành HTTPS. Sau đó tiến hành lưu lại và kiểm tra nhé

Kết Luận

Với những chia sẻ của chúng tôi trên đây, rất mong các bạn đã hiểu được về SSL. Đây được xem là những yếu tố quan trọng và cơ bản nhất để có 1 website chuẩn chỉnh. Nếu như các bạn muốn tìm hiểu về lập trình web. Thì đây sẽ là những yếu tố bạn có thể tham khảo thật kỹ càng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *