Hướng dẫn tăng tốc website WordPress

tăng tốc website WordPress

Đã bao giờ bạn truy cập một trang web nào đó mà phải đợi lâu hoặc rất lâu mới thấy được nội dung, hình ảnh website hiện ra chưa? Vậy làm thế nào để trang web của mình được load nhanh hơn đồng nghĩa với tăng lượt view, tăng trải nghiệm khách hàng, cải thiện thứ hạng SEO. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn tăng tốc website WordPress. Cùng tham khảo luôn nhé.

1. Lợi ích việc tăng tốc load website

Các nghiên cứu cho thấy nếu khách hàng truy cập vào những website tải chậm sẽ khiến cho khách hàng rời đi trước cả khi trang web kịp load xong. Website cứ tải chậm 1 giây làm giảm tỷ lệ chuyển đổi 7%, giảm lượt xem trang tới 11% độ hài lòng của khách hàng. Chính vì vậy việc tăng tốc độ load trang là rất quan trọng

Nếu website load chậm sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng, Google dựa vào trải nghiện người dùng sẽ đánh giá website của bạn có tốt hay không vì vậy việc tăng tốc độ load của trang web là rất quan trọng.

Lợi ích khi tăng tốc web wordpress
Website load nhanh mang lại nhiều lợi ích hơn

Ngoài ra, Google đã bắt đầu phạt các trang web có tốc độ load trang chậm bằng cách giảm sâu thứ hạng tím kiếm trên kết quả tìm kiếm từ khoá vì vậy giờ đây bạn hãy tăng tốc độ load website lên một cách nhanh nhất.

2. Nguyên nhân website WordPress chậm

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra website của bạn chạy châm, nhưng tựu chung có những nguyên nhân chính sau:

  • Cài nhiều plugins
  • Chưa tối ưu hình ảnh
  • Sử dụng plugins phiên bản cũ
  • Sử dụng các Widget bên ngoài
  • Lượng truy cập cao và có quá nhiều dữ liệu

3. Hướng dẫn tăng tốc website WordPress

3.1 Tối ưu hình ảnh

Tối ưu hình ảnh
Tối ưu hình ảnh

Việc sử dụng hình ảnh có độ phân giải cao ảnh hưởng đến băng thông và tốc độ tải trang website là rất lớn. Các định dạng như GIF, JPEG cũng gây ra việc tải trang bị chậm.

Giải pháp đó là sử dụng ảnh với định dạng như FLIF, WebP, HEIF đã sử dụng kích thước nhỏ, công nghệ nén mới nhất giúp ảnh có chất lượng cao.

Ngoài ra các bạn hãy nén hình ảnh để làm nhẹ website từ đó tốc độ tải web nhanh hơn. Có 2 cách nén hình ảnh là nén bằng plugin, nén trên máy tính. Nếu nén trên máy tính có thể sử dụng phần mềm FILEMInimizer Picture. Nếu nén bằng plugin thì có thể dùng EWWW Image Optimizer, WP Smush.It. Bạn chỉ cần cài đặt , mỗi lần upload ảnh lên sẽ tự động nén cho bạn. Hoặc có thể ử dụng Bulk Optimize trong phần Media để nén toàn bộ hình ảnh trên host

3.2 Xóa các plugins/themes không cần thiết

Hiện nay việc thêm các tính năng mới vào trang web để sử dụng một cách tiện lợi hơn đồng nghĩa với việc cài đặt thêm rất nhiều các plugins và theme và theo thời gian các plugins này không cần thiết nữa.

Để tăng tốc website WordPress bạn cần xoá các plugin không cần thiết bởi số lượng quá nhiều plugin, trong đó có các phiên bản lỗi thời sẽ làm chậm tốc độ tải website wordpress.Trang web của bạn chỉ nên có các plugin quan trọng nhất và cần thiết đáp ứng đủ tính năng và nhu cầu. Nếu không sử dụng có thể xoá plugins.

3.3 Chia bài viết dài thành các trang

Cách này rất đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc tối ưu tốc độ website. Chỉ cần chia các nội dung lớn thành các phần nhỏ hơn. Các phân sau này có thể được hiển thị từng trang một như các trang riêng biệt

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng phần trang giúp tách bài viết dài thành các trang web riêng biệt. Điều này giúp người dùng không bị choáng ngợp ngay khi truy cập. Các bạn phần trang bài viết bằng cách thêm <!-nextpage-> vào phiên bản text của bài viết. WordPress sẽ tự động phát hiện và kích hoạt nó cho bạn.

Bạn cũng có thể phân trang cho phần comments của trang web, nơi mà chứa hàng ngàn comments, điều này làm kẹt băng thông. Bạn có thể phân trang trong phần comment đơn giản bằng cách: Setting > Discussions. Bạn có thể xác định tối đa số comment.

3.4 Sử dụng bộ nhớ đệm cache

bộ nhớ đệm cache
Sử dụng bộ nhớ đệm cache

Sử dụng bộ nhớ đệm cache có thể giúp giảm đến 75% gánh năng cho server khi tải trang. Có rất nhiều plugins đơn giản và miễn phí. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng 2 plugins hỗ trợ tạo cache tốt nhất là:

  • W3 Total Cache: Plugin này phù hợp cho website wordpress đang chạy trên VPS/Dedicated Server
  • WP Super Cache: Plugin phù hợp với website đang sử dụng hosting thông thường

Nếu bạn có điều kiện tài chính có thể sử dụng WP Rocket. Plugins này có rất nhiều tính năng để giúp tăng tốc độ website.

3.5 Sử dụng CDN cho trang web

CDN là hệ thống máy chủ được đặt ở nhiều nơi trên thế giới và có thể cách rất xa vị trí của bạn. Sau đó, các máy chủ này sẽ phân tán ra nhiều máy chủ khác. Vì vậy người dùng truy cập thì tốc độ trang sẽ nhanh hơn, dó nhiều tính năng, cơ sở dữ liệu, thông tin được tải cùng một lúc.

Ngoài ra, CDN giúp giảm tải cho CPU và tài nguyên từ server gốc để server không bị ảnh hưởng khi gặp tình trạng spike load. Bởi vậy CDN giúp bảo vệ bạn khỏi trường hợp băng thông cao, tăng trải nghiệm mượt cho từng khách truy cập.

Nên sử dung CDN nếu trang web của bạn có lưu lượt truy cập lớn, hảo tốn băng thông, máy chủ đặt xa người dùng, người dùng truy cập từ nhiều nước khác nhau…

3.6 Tối ưu hóa JS và CSS

Tối ưu hoá JS và CSS rất  quan trọng trong việc tối ưu tốc độ load website. Bạn chỉ cần kích hoạt plugin WP Minify Fix trên trang web nó sẽ kết hợp sau đó nén JS và các tập tin CSS để giúp cải thiện thời gian tải trên trang. Từ đó tốc độ load website cũng sẽ nhanh hơn

3.7 Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Sau một thời gian thì cơ sở dữ liệu với nhiều thông tin khác nhau được lưu trữ nhưng không cần tới vì vậy để tăng tốc độ load website thì cần loại bỏ những dữ liệu không cần thiết này

Để làm được điều này các bạn có thể sử dụng WP-Optimize plugin để tối ưu cơ sở dữ liệu của bạn. Plugins này cho phép bạn dọn dẹp dữ liệu WordPress, xoa đi những nội dung không cần thiết chỉ cần một lần ấn chuột

3.8 Lựa chọn theme tốt

Lựa chọn theme tốt
Lựa chọn theme tốt sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ load của website

Nếu chọn được một bộ theme tốt thì tốc độ load trang sẽ được cải thiện rất nhiều không hề load chậm. Bạn nên chọn một bộ theme chuẩn seo, gọn nhẹ có lợi thế để SEO giúp tải trang nhanh hơn, trải nghiệm người dùng tốt hơn từ đó nhiều lượt truy cập và thứ hạng google tốt hơn.

Thay vì bạn phải tốn chi phí để thuê dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO thì chỉ cần đầu hư hơn một chút, chọn cho mình một theme được tối ưu tốt thì tốc độ vẫn đảm bảo, hơn nữa có thể tự mình tùy chỉnh giao diện theo ý thích.

3.9 Tiết kiệm dung lượng Mysql Database

Hiện nay WordPress có tính năng tự động lưu các bản nháp bài viết sau một thời gian nhất định giúp tiện dụng tuy nhiên lại làm kích thước cơ sở dữ liệu phình to ra nếu các bạn không thường xuyên dọn dẹp.

Các bạn chỉ cần khai báo đoạn code này trong file wp-config.php: define('WP_POST_REVISIONS', false );

3.10 Giảm bớt thông tin trên trang chủ

Trên trang chủ xuất hiện số lượng hình ảnh, bài viết, văn bản, liên kết… ảnh hưởng khá nhiều đến việc tốc độ tải trang. Bởi vậy muốn tăng tốc độ trang web thì việc lựa chọn, chắt lọc những thông tin thật cần thiết, có liên quan đến website đồng thời loại bỏ những nội dung kém chất lượng, từ đó tăng tốc độ tải trang sẽ được load nhanh hơn và giúp cải thiện tốc độ load.

Trên đây là hướng dẫn tăng tốc website WordPress với 10 cách tối ưu nhất. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ áp dụng với website của mình để trang web load nhanh hơn, giúp cải thiện thứ hạng SEO, tăng trải nghiệm người dùng, tăng tỷ lệ chuyển đổi…. Và đừng quên nếu bạn muốn thiết kế web du lịch thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *