Cách viết nội dung hấp dẫn – chuẩn SEO cho website du lịch

Cách viết nội dung hấp dẫn

Hoạt động du lịch luôn cần phải sử dụng website kết hợp với nhiều phương tiện truyền thông khác, nhằm phục vụ cho hoạt động quảng bá của mình. Viết content quảng cáo du lịch cho trang web không còn là chuyện làm cho có hoặc làm “sương sương” để bot Google xếp hạng càng nhiều nội dung càng tốt, không quan trọng bằng việc thiết kế website nữa, bởi nếu bạn sở hữu một website tuyệt vời nhưng không có nội dung bên trong thì website đó rõ ràng cũng chẳng mang lại được lợi ích gì cho người sở hữu cả.

Đặc biệt, trong bối cảnh ngành du lịch đang cần thời gian khôi phục lại sau đại dịch Covid-19 sau các tác động toàn cầu, thì content cho website du lịch lại càng cần phải chú trọng đến mức tối đa việc xây dựng nội dung sao cho hấp dẫn, nhằm thu hút khách hàng và chuyển đổi những nội dung đó thành thông tin hữu ích cho khách hàng, hoặc một lịch booking từ khách chăng hạn.

Thông qua bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách viết nội dung hấp dẫn, chuẩn SEO dành cho website du lịch độc đáo và hay nhất.

Mục lục

Content Marketing chuẩn SEO là gì?

Content Marketing là một trong những phương pháp Marketing bằng cách tập trung vào việc tạo ra những nội dung có giá trị, hữu ích, ấn tượng và phân phối chúng nhằm thu hút và tiếp cận người xem. Từ đó, mục đích cuối cùng là đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Content marketing là yếu tố quan trọng
Content marketing là yếu tố quan trọng khi xây dựng nội dung cho website

Việc sáng tạo ra những bài viết có nội dung chất lượng là một trong những cách cực kỳ hiệu quả để thu hút khách hàng, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận những thông tin có giá trị, show cho họ thấy được sự quan tâm của nội dung đó dành cho họ thông qua định hướng đối tượng mục tiêu của bài viết. Càng sở hữu các content sáng tạo, thì hình ảnh của doanh nghiệp ngày càng được nâng cao và gìn giữ rõ nét trong tâm trí khách hàng.

Mặc khác, cũng phải nói đến rằng nếu bạn vừa có thể đáp ứng được những content vừa độc đáo, vừa đảm bảo được độ chuẩn SEO, thì sẽ giúp tăng thứ hạng, traffic và độ nhận diện cho website của bạn.

Lợi ích khi viết Content Marketing?

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Như đã nói đến ở trên, khi bạn sáng tạo 1 content mới mẻ, độc đáo và thu hút, website của bạn cũng được “hưởng lây” lợi ích tăng độ nhận diện thương hiệu.

Điều đó có nghĩa là khi khách hàng tiềm năng và người mua tìm kiếm những thông tin để tìm ra câu trả lời cho các vấn đề mà họ cần truy xuất, thương hiệu của bạn sẽ được hiện diện.

Một ví dụ cụ thể là là trong bài viết này, khi sáng tạo một content du lịch về những “địa điểm du lịch nổi tiếng” và người dùng, khách hàng của bạn tìm kiếm chủ đề này, thì kết quả trả về sẽ dẫn đến bài viết của bạn nếu nội dung được đánh giá cao và SEO chuẩn.

Tăng mức độ quan tâm của khách hàng

Khi bạn sáng tạo ra những content hay, cũng có những là bạn đang cung cấp cho người đọc một thông tin hữu ích nào đó. Điều này giúp tăng sự yêu thích và mức độ quan tâm của khách hàng. Chính sự yêu thích này sẽ làm tăng cường mối quan hệ giữa thương hiệu của bạn với những người quan tâm, những khách hàng tiềm năng.

Trên thực tế, việc sáng tạo content là một dạng quảng cáo với chi phí vô cùng thấp so với các hình thức quảng cáo khác, trong khi lượng tiếp cận người dùng thì cực kỳ lớn. Đó cũng là lý do bạn không thể bỏ qua cơ hội này để sáng tạo những content thu hút khách hàng của mình.

Các dạng content thu hút dành cho ngành du lịch

các dạng content ngành du lịch
Các dạng content ngành du lịch

Hình ảnh

Khi bạn sáng tạo content cho ngành du lịch, thì loại content mang yếu tố then chốt chính là hình ảnh.

Khách hàng thường bị thu hút bởi những hình ảnh đẹp mắt nhiều hơn là chữ viết. Và thực tế trong ngành cũng cho thấy tiếp thị quảng cáo du lịch thường thành công hơn khi có các hình ảnh thực tế. Do đó, bước đầu tiên để sáng tạo ra một nội dung hấp dẫn cho website du lịch, bạn cần bằng đầu bằng các hình ảnh độc đáo trên blog, website,… về du lịch của mình.

Video

Chúng ta đang sống trong thời đại mà những chiếc video đang lên ngôi. Video là một dạng content sinh động hơn so với hình ảnh, níu chân khách hàng lâu hơn, đủ để họ có thời gian tìm hiểu những thông tin mà bạn cung cấp trong bài đăng của mình. Bất cứ một video chuyển động nào về du lịch trên blog, website, youtube, facebook,… miễn là nó độc đáo và sáng tạo, chắc chắn cũng sẽ nhận được sự quan tâm vô cùng lớn.

Blog du lịch

Đây là một trong những nội dung bài viết không thể thiếu đối với một website du lịch, nhất là khi xu hướng “trải nghiệm thực tế” đang ngày càng lên ngôi. Khi một doanh nghiệp muốn quảng cáo nội dung du lịch, họ thường thông qua các content dạng này. Một bài viết được đánh giá là chỉnh chu nếu nó được bố trí kèm với hình ảnh hoặc âm thanh. Và tất nhiên, một bài viết mang lại giá trị nội dung ý nghĩa và hữu ích cho người quan tâm đến du lịch sẽ nhận được lượt tương tác cao hơn.

Điều quan trọng nhất là bạn nên chú ý đến sự đồng bộ, thống nhất giữa lời văn, hình ảnh hoặc video. Đôi khi những nội dung xây dựng không mang tính kết hợp thường không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Podcast

Trong nhịp sống đang có xu hướng chuyển động nhanh hơn và thay đổi không ngừng nghỉ, thì Podcast chính là lựa chọn của nhiều người.

Podcast là nội dung thật sự tiện lợi và nhanh chóng, bởi khách hàng của bạn có thể nghe nó ở bất cứ đâu, bất cứ chỗ nào mà không cần phải bỏ lỡ bất kỳ thông tin đáng giá nào. Vậy nên, việc triển khai 1 ý tưởng content marketing thông qua hình thức Podcast chính là một ý tưởng mà bạn có thể cân nhắc và áp dụng.

Ebook

Bên cạnh Podcast chính là sự phát triển của Ebook. Sự phổ biến của Ebook ở thời điểm hiện tại gần như có thể thay thế sách đọc thông thường.

Song, nhiều nhà tiếp thị nội dung lại xem thể loại nội dung này là một dạng content nâng cao.

Bạn có thể sáng tạo một ebook về du lịch. Ebook cho phép bạn xây dựng nội dung có chiều sâu hơn, và khai thác mạnh mẽ hơn về đề tài du lịch nào đó, thay vì đơn giản chỉ là một bài viết trên blog hay website của bạn.

Infographics

Infographics đang dần trở nên thịnh hành trong báo chí và marketing bởi tính thu hút thông qua màu sắc, thiết kế mới lạ, ít chữ nhưng có khả năng truyền tải thông điệp rõ ràng như một bài viết nghìn chữ thông thường.

Do đó, sử dụng infographics cho website du lịch sẽ khiến cho trang web của bạn trở nên hay hơn, truyền cảm hứng hơn, tránh cảm giác nhàm chán.

Cách viết nội dung du lịch hấp dẫn

Việc làm thế nào để viết một content quảng cáo du lịch hấp dẫn phụ thuộc vào rất nhiều điều. Ở trong giới hạn bài viết này, chúng ta không chỉ đơn thuần nói về vấn đề nội dung truyền tải có khả năng thu hút người đọc, mà còn phải đi kèm với yếu tố chuẩn SEO để cạnh tranh với các đối thủ khác trong bảng xếp hạng của Google.

Cách viết nội dung du lịch
Cách viết nội dung du lịch hấp dẫn

Nội dung phải hướng đến những gì mà khách hàng của bạn đang quan tâm

Sự khác biệt chính là một trong những yếu tố tiên quyết, quyết định trực tiếp đến sự thành công của bài viết chuẩn SEO trong lĩnh vực du lịch. Một content writer nên sáng tạo nội dung hướng đến những gì mà người dùng đang quan tâm nhiều nhất, thay vì chỉ tập trung giới thiệu về sản phẩm, ưu điểm của tour du lịch mà công ty bạn đang cung cấp. Quan tâm đến nhu cầu của khách hàng cũng chính là một cách để tiếp cận họ tự nhiên, không gây sự kiên cưỡng.

Nếu như bạn đã từng có cơ hội trải nghiệm, một lời khuyên dành cho bạn, đó là hãy chia sẻ cảm xúc thật của bản thân trong bài viết du lịch của mình. Điều đó giúp bạn nghiễm nhiên trở thành hướng dẫn viên du lịch, truyền cảm hứng, và điều hướng khách hàng, giúp họ có thể mường tượng mọi thứ một cách cụ thể hơn, tiến sát tới việc biến họ trở thành một khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, “trend” cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng. Nếu bạn có thể nắm bắt xu hướng dịch chuyển, cũng như hình thức du lịch mà khách hàng ưa chuộng nhất trong khoảng thời gian đó, thì nó sẽ là chiếc chìa khoá để bạn phát triển nội dung của mình một cách hoành tráng hơn.

Hình ảnh đẹp, video thu hút góp phần tăng thêm tính chân thực

Như đã nói đến ở phần trên, việc tiếp thị giữa thị giác và thính giác, được đánh giá là một giải pháp tuyệt vời giúp tạo ra mối liên hệ giữa đơn vị cung cấp dịch vụ, sản phẩm du lịch và khách hàng.

Thay vì cố gắng truyền tải một sớ văn miêu tả dài vài trang giấy, bạn có thể diễn đạt điều đó chỉ trong một bức ảnh, hoặc vài giây trong video. Những hình ảnh, video cũng sẽ đồng thời tạo cảm giác thuyết phục, uy tín và khiến cho nội dung bổ trợ của bạn trở nên chân thực hơn.

Còn điều gì tuyệt vời hơn khi khách hàng có thể hiểu rõ hơn về 1 tour du lịch trước cả khi họ quyết định lựa chọn nó, thông qua những hình ảnh, video thật do chính những người đã từng trải nghiệm trước đó cung cấp. Thậm chí, nó còn xuất hiện trong bài viết trên trang website du lịch của bạn, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa thời gian tìm kiếm.

Nhu cầu của người dùng Internet hiện nay tập trung chủ yếu vào hình ảnh, video chứ không phải câu chữ dài ngoằng. Hiểu được điều đó sẽ giúp bạn tìm ra cách giữ chân khách hàng lâu hơn, tạo thêm nhiều viral cũng như tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng hơn.

Đưa cảm xúc vào trong bài viết

Content du lịch hay phải là content có tác động mạnh mẽ đến khách hàng truy cập vào trang web của bạn. Những gì bạn cung cấp cho khách hàng không chỉ là những thông tin cần thiết, quan điểm cá nhân và trải nghiệm của bản thân vào trong quá trình viết bài, để khách hàng có thể thảo luận, học hỏi nghiên cứu và đưa ra những quan điểm cá nhân để mọi người có thể cùng chia sẻ.

Hãy tập trung vào các chủ đề hấp dẫn trong du lịch, ví dụ như thuê phòng, địa điểm check in hấp dẫn, các món ăn nổi tiếng,…

Sắp xếp bố cục bài viết thật hợp lý

Bố cục bài viết hợp lý
Bố cục bài viết hợp lý để giữ chân người dùng lâu hơn

Bạn cần sắp xếp bài viết của mình một cách hợp lý, rõ ràng, tránh lan man, dài dòng. Điều này sẽ khiến người đọc không còn đủ kiên nhẫn và hứng thú, kết quả là họ sẽ rời đi khỏi trang web của bạn để tìm kiếm nội dung thật sự hấp dẫn họ hơn.

Đối với bài viết trên website du lịch, nội dung cần súc tích, cô đọng nhưng không quá khô khan. Lời khuyên là nên chia các mục nhỏ sắp xếp theo đặc tính hay địa điểm du lịch cụ thể nào đó, chèn thêm 1 vài link liên quan, để người đọc có thể lần lượt khám phá, từ đó ở lại website của bạn lâu hơn.

Độ dài bài viết chuẩn SEO chủ đề du lịch là khoảng bao nhiêu?

Có một sự thật là người dùng Internet thường thiếu kiên nhẫn khi phải đọc một bài viết quá dài, song, viết bài chuẩn SEO lĩnh vực du lịch lại đòi hỏi người viết phải đáp ứng bài viết có độ dài từ 1000 – 2000 chữ.

Giới hạn này không chỉ giúp Google đánh giá SEO tốt, mà còn tạo điều kiện để bạn biên soạn nội dung có chất lượng, có khả năng cung cấp đầy đủ thông tin khách hàng cần tìm hiểu về điểm đến mà họ sắp lựa chọn.

Nội dung này thực tế sẽ không quá dài, vậy nên hãy có sự chọn lọc. Bạn sẽ cần liệt kê những nội dung chính nổi bật, để khách hàng có thể nhanh chóng nắm được hết giá trị hữu ích của bài viết.

Lựa chọn từ khoá thích hợp, có khả năng SEO mạnh mẽ

Ngoài từ khoá chính, thì bất cứ bài SEO trong lĩnh vực nào, bao gồm cả du lịch, cũng phải xây dựng thêm các từ khoá phụ, từ khoá mở rộng.

Thường thì từ khoá chính sẽ là những từ khoá hướng đến sản phẩm, dịch vụ mà đơn vị khai thác du lịch đang hoạt động. Bạn có thể mường tượng khách hàng sẽ tìm đến dịch vụ của bạn thông qua những từ khoá nào, từ đó thu thập, chắt lọc nó để hình thành bảng từ khoá chất lượng nhất để làm SEO.

Ví dụ, khách hàng sẽ có xu hướng tìm kiếm “Tour du lịch giá rẻ” nếu họ quan tâm về giá, “Tour du lịch tốt, chất lượng,…” nếu họ ưu tiên về trải nghiệm hơn. Hoặc nếu doanh nghiệp của bạn đang cung cấp các gói sản phẩm có điểm đến cụ thể, có thể đó cũng trở thành từ khoá tiềm năng mà bạn có thể thêm vào list của mình, chẳng hạn như “Tour du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm” hay “Tour du lịch Thái Lan”,…

Tiêu đề khác biệt, chứa yếu tố kích thích sự hứng thú của khách hàng

Sự khác biệt của tiêu đề góp phần rất quan trọng vào việc thu hút traffic vào website của đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ du lịch.

Những tiêu đề mới lạ, đi ngược xu hướng, thậm chí “giật title” một chút sẽ kích thích sự tò mò, hứng thú của người đọc, làm tăng lượng kích đọc cao hơn gấp 2-3 lần so với người bình thường.

Các dạng content mang tính hướng dẫn

Truyền tải thông điệp giúp khách hàng của bạn có thể giải quyết những vấn đề có thể gặp phải hoặc phát sinh trong quá trình du lịch, và đó là điều mà phần lớn khách hàng quan tâm đến. Một số vấn đề như: Cách đặt tour giá rẻ, cách check in phòng sớm hơn so với quy định khách sạn, cách thuê xe máy giá rẻ,… luôn là những nội dung có lượt tìm kiếm cao trên Google.

Với dạng nội dung này, bạn không cần xây dựng nội dung bằng các bài viết, mà hoàn toàn có thể truyền tải thông qua video hoặc infographics để bài viết trở nên sinh động hơn.

Tìm kiếm ý tưởng Content du lịch như thế nào?

Với sự cạnh tranh ngày một cao từ thị trường, xung quanh chúng ta sẽ có thể dễ dàng tìm thấy những ý tưởng content đa dạng, phong phú, Tuy nhiên đôi khi bạn cũng chẳng cần “vò đầu bứt tai” để tìm kiếm ý tưởng content đâu, bởi vì ở đây chúng tôi có một số gợi ý cực hữu ích dành cho bạn:

Tìm kiếm từ những điều cơ bản, phổ biến nhất

Với content du lịch, những địa danh nổi tiếng và phổ biến nhất không bao giờ là cũ. Những địa danh, điểm đến này vẫn luôn được người dùng tìm kiếm và yêu thích nhất hiện nay. Bạn có thể tìm kiếm những nội dung phổ biến đó trên mạng xã hội, Google,… Tuy nhiên, cuối cùng, bạn vẫn cần phải sáng tạo dựa trên các nền tảng có sẵn, sao cho content đó trở thành của riêng bạn, mang đậm dấu ấn cá nhân của bạn, thì mới không khiến cho những content phổ biến đó trở nên nhàm chán với người đọc.

Khảo sát và nghiên cứu những vấn đề người đọc đang quan tâm

Chỉ khi những gì mà bạn viết đáp ứng đúng những gì mà người đọc cần và đang tìm kiếm, thì đó mới được xem là một content hay và hữu ích.

Nhưng làm sao để tối ưu và biến content của mình trở nên “hữu ích”?

Cách tốt nhất là bạn nên đi khảo sát và thu thập ý kiến của số đông đang quan tâm về vấn đề du lịch nào hiện nay. Không có điều gì có thể giúp bạn bám sát vào thực tế hơn khảo sát thực tế, từ đó tạo cho mình những content độc lạ, chất lượng nhất.

Tìm kiếm ý tưởng content du lịch trên các trang mạng xã hội

Những trang mạng xã hội luôn là một nguồn ideas “khủng” để bạn có thể tìm thấy những nội dung thú vị. Đây cũng là nơi mà đối thủ của bạn phát tán các nội dung của họ. Hãy lấy đó như sự tham khảo, và biến đối thủ cạnh tranh của mình trở thành một nguồn thông tin dồi dào, khai thác các thế mạnh của họ một cách thông minh.

Tìm ý tưởng cho content du lịch
Tìm ý tưởng cho content du lịch

Một số nội dung website du lịch bạn có thể xây dựng

Viết về kỳ nghỉ của bạn

Đây là một trong những cách cực kỳ tốt để bắt đầu.

Hãy truyền tải đến độc giả của mình về những kỷ niệm từ các kỳ nghỉ. Những trải nghiệm của bạn sẽ là thông tin hữu ích, giúp khách hàng có thể có thể trải nghiệm tour một cách chân thực trước cả khi họ quyết định book 1 tour du lịch.

Viết về một địa phương mà bạn quen thuộc

Có một vấn đề là người ta thường hình dung viết blog về du lịch luôn cần có những nội dung sáng tạo về những điểm đến xa lạ, mới mẻ. Nhưng trên thực tế, điều dễ dàng nhất là hãy bắt đầu tại một địa phương mà bạn thật sự hiểu rõ về nó. Điều này không hiếm, khi có rất nhiều travel blogger đã thử và thành công với nội dung này.

Địa phương đó có thể là một điểm đến quen thuộc với bạn, nhưng chắc chắn, nó sẽ là một gợi ý cực tuyệt vời cho người khác, từ đó thu hút nhiều khách tham quan.

Viết về một gợi ý điểm đến cho một dịp đặc biệt nào đó

Mấu chốt của dạng nội dung này chính là sự thuyết phục. Bạn cần tư vấn cho người đọc rằng tại sao họ nên dành thời gian đặc biệt của mình ở những nơi mà bạn gợi ý, giúp họ cảm thấy lời khuyên của bạn có giá trị.

Viết về công ty du lịch của bạn

Một phần không thể thiếu trong việc viết content quảng cáo du lịch chính là quảng bá về doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ của mình. Hãy cố gắng show cho khách hàng những điểm khác biệt lợi thế, có thể kể đến như: Tour du lịch đa dạng, giá rẻ hơn, dịch vụ tốt hơn, phương tiện di chuyển cao cấp, chất lượng 5 sao,…

Top list

Hãy thống kê một danh sách các điểm đến cho khách hàng. Điều này giúp họ cảm thấy bài viết có giá trị, phần vì nó có khả năng cung cấp nhiều thông tin để họ có sự lựa chọn, phần vì tâm lý khách hàng chỉ muốn lựa chọn những điểm đến tốt nhất, khớp nhất với mong muốn của mình, và một top list cho họ cảm giác bạn đã dành thời gian để nghiên cứu và giúp họ tổng hợp.

Viết về những gì phổ biến nhất

Không phải mọi điều phổ biến đều mang tính đại trà. Những nội dung phổ biến lại chính là nội dung mà khách hàng tìm kiếm nhiều nhất. Việc lồng ghép những yếu tố phổ biến, được khách hàng “mặc nhiên” nghĩ đến sẽ là một nguồn giúp website của bạn thu hút được nhiều lượt truy cập hơn, đồng thời mang lại nhiều lượt chuyển đổi cho bạn.

Phỏng vấn

Một bài viết phỏng vấn là cách tuyệt vời để truyền cảm hứng cho khách hàng. Hãy tận dụng những phản hồi từ khách hàng thật đã sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn, và biến chúng thành một nội dung tăng uy tín và sự tin cậy cho website du lịch cảu bạn.

Tổng kết:

Người viết nội dung tốt nhất chính là người hiểu rõ mình đang làm gì. Hãy bắt đầu bằng việc hiểu thật rõ về sản phẩm, dịch vụ du lịch mà bạn đang cố gắng bán cho khách hàng.

Chắc chắn rằng việc viết content quảng cáo website du lịch là điều ai cũng làm được, nhưng để viết hay, viết tốt và có giá trị thì lại vô cùng khó. Vậy nên, nếu bạn là một doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, thì tôi hy vọng rằng bài viết trên đã có thể cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về việc tạo nội dung cho website du lịch cũng như cách để viết nó một cách hoàn hảo nhất.

Hoặc, nếu bạn quá bận để làm điều đó, hãy để dịch vụ của chúng tôi giúp bạn một tay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *