Landing page là gì? Ý nghĩa của landing page trong Marketing Online

landing page

Bên cạnh website cùng các trang mạng xã hội, landing page được xem là một kênh truyền thông hữu hiệu giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng, cung cấp các thông tin về sản phẩm, dịch vụ và thúc đẩy doanh số. Chính bởi vậy, hiện nay, landing page được lựa chọn và sử dụng trong rất nhiều chiến dịch marketing online. 

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về landing page, cách phân biệt landing page với các website thông thường cũng như vai trò đặc biệt của loại trang web này với marketing online.

Landing page là gì?

Landing page là các trang web đơn, độc lập có thể được truy cập thông qua các công cụ tìm kiếm hoặc đường link được chia sẻ trên các kênh email, mạng xã hội, quảng cáo online. Các landing page được thiết kế với những mục tiêu cụ thể như cung cấp thông tin, thu thập dữ liệu từ khách hàng, thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ. 

Vì xác định rõ mục đích sử dụng, landing page thông thường có thiết kế khá đơn giản, chủ yếu là nội dung chữ viết và hình ảnh, gần như không xuất hiện link liên kết sang bất kỳ trang nào khác. Và quan trọng nhất, trên landing page sẽ có một phần giao diện dành riêng cho việc thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi, đó có thể là ô điền thông tin, đăng ký hoặc đặt mua sản phẩm, dịch vụ.

Bằng việc sử dụng landing page, marketer có thể khắc phục được hầu hết hạn chế của nhiều kênh media khác. Như với mạng xã hội, nội dung và hình ảnh thường bị giới hạn và chỉ có thể hiển thị theo những khung cố định; với email marketing, tỉ lệ bị thất lạc thư sang hòm spam, thư rác rất cao, thông tin khó có thể tiếp cận với khách hàng; hay với website, khách hàng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin trong một mạng lưới trang web dày đặc các trang, các chuyên mục khác nhau. Thêm vào đó, việc kiểm soát và tính toán tỉ lệ chuyển đổi trên landing page cũng đơn giản và chính xác hơn, hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động marketing của các doanh nghiệp.

Landing page là gì
Landing page có thể xem là một trang web có giao diện được thiết kế đặc biệt nhằm tăng chuyển đổi khách hàng.

Landing page khác gì website thông thường

Nếu landing page là một trang đơn lẻ thì website chính là tổng hợp của nhiều trang đơn có liên kết mật thiết với nhau. Khi đưa ra so sánh, bạn sẽ thấy rằng landing page và website có nhiều điểm khác biệt và khá dễ nhận diện.

Về link số lượng URL:

  • Landing page chỉ có duy nhất một địa chỉ, một URL;
  • Website có tên miền chính dẫn đến trang chủ và nhiều địa chỉ URL khác nhau cho các trang chuyên mục, trang nội dung. Nếu bạn đang muốn mua tên miền, có thể xem ngay tại đây.

Về mặt nội dung:

  • Landing page cung cấp thông tin về một chủ đề duy nhất như về một sản phẩm, một dịch vụ, một chương trình ưu đãi,…;
  • Website chứa đựng các bài viết về nhiều chủ đề và thông tin xoay quanh doanh nghiệp, hoạt động của ngành nghề, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ,…

Về mục đích sử dụng:

  • Landing page thường được thiết kế để phục vụ một vài nhiệm vụ cụ thể, nằm trong kế hoạch của một chương trình, chiến dịch marketing;
  • Website được thiết kế để thực hiện nhiều nhiệm vụ và vai trò khác nhau bao gồm cả việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, bán hàng,…
landing page và website
Landing page có một số điểm khác so với website thông thường

Các loại landing page phổ biến

Landing page thu thập khách hàng tiềm năng

Landing page được thiết kế với mục đích thu thập các thông tin cơ bản về nhóm khách hàng mục tiêu, các dữ liệu này có thể là tên, số điện thoại, email và một số dữ liệu về giới tính, độ tuổi, khu vực, nghề nghiệp,… Các thông tin này sẽ trở thành nguồn dữ liệu hữu ích cho các hoạt động khác của marketing như email marketing, quảng cáo online, quảng cáo trên các trang mạng xã hội,…

Thông thường, để có thể thu thập thông tin khách hàng các landing page này cũng cần đem lại những giá trị thực tiễn cho người truy cập, ví dụ như tài liệu, ebook, quà tặng, mã khuyến mãi, voucher, vé tham gia hội thảo, cơ hội bốc thăm trúng thưởng,…

Landing page bán hàng

Landing page bán hàng đảm nhiệm vai trò giới thiệu sản phẩm, thuyết phục và thúc đẩy hành vi mua hàng của người tiêu dùng. 

Nội dung trên landing page sẽ chỉ xoay quanh một loại sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định. Các thông tin chủ yếu nêu bật giá trị sản phẩm, ưu điểm nổi trội, giá cả, các ưu đãi đi kèm,… Những thông tin trên landing page bán hàng phải đảm bảo các tiêu chí đầy đủ, ngắn gọn và thu hút, giúp khách hàng có thể nhanh chóng đi đến quyết định đặt hàng.

Landing page chuyển đổi trung gian

Landing page chuyển đổi trung gian sẽ đóng vai trò cầu nối, giúp bổ sung thông tin và thuyết phục người truy cập, dẫn dắt họ tới trang chuyển đổi (thường là website chính thức hoặc link sản phẩm trên nền thương mại điện tử) để thực hiện mua hàng.

Vì giữ vai trò trung gian, loại landing page này cần được xây dựng đủ mạnh, cuốn hút, có khả năng kêu gọi và thúc đẩy hành động. Chúng sẽ giúp khách hàng được cung cấp đủ thông tin mà không cần phải tiếp tục tìm kiếm, chọn lọc thêm sau khi đã di chuyển tới trang đích.

Có nhiều loại landing page
Có nhiều loại landing page khác nhau tùy vào mục đích sử dụng.

Ý nghĩa của landing page trong marketing online

Thu thập dữ liệu nhóm khách hàng mục tiêu

Landing page thường được liên kết và chia sẻ thông qua các trang mạng xã hội hoặc email của các chiến dịch marketing. Bằng việc theo dõi tỉ lệ click của từng nhóm đối tượng cũng như tỷ lệ chuyển đổi, nhóm phụ trách chiến dịch marketing có thể xác định chính xác những nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu và tiềm năng. Từ những thông tin này, marketer có thể phát triển và xây dựng các chiến dịch tiếp theo với hiệu quả cao hơn.

Đặc biệt, với các landing page được thiết kế  cho mục tiêu thu thập thông tin khách hàng, các công ty, doanh nghiệp sẽ thu thập được danh sách khách hàng mục tiêu cùng phương thức liên hệ trực tiếp như số điện thoại, email, số zalo,…

Xây dựng thương hiệu

Tương tự như website, landing page cũng là một kênh truyền thông hiệu quả để xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, tổ chức cũng như cho các sản phẩm, dịch vụ cụ thể. Ở landing page, các thông tin sẽ được hiển thị đầy đủ, ngắn gọn và thu hút, giúp người truy cập dễ dàng nắm bắt và ghi nhớ. Thay vì phải chủ động tìm kiếm, chọn lọc và kích vào vô số đường link để tìm kiếm thông tin, khách hàng sẽ được cung cấp toàn bộ dữ liệu cần thiết chỉ thông qua một trang duy nhất.

Với các sản phẩm và dịch vụ, việc sử dụng landing page vừa giúp xây dựng hình ảnh riêng về từng sản phẩm, dịch vụ trong mắt khách hàng, vừa giúp tăng độ tin cậy và uy tín khi xuất hiện các thông tin, logo, dấu hiệu riêng của thương hiệu, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm đó. 

Tăng lượng tiếp cận và truy cập

Landing page chỉ tập trung vào những mục tiêu nhất định, nội dung lại được chọn lọc theo một chủ đề duy nhất. Như vậy, khi công chúng chủ động tìm kiếm hoặc được tiếp cận với đường link landing page, họ có thể dễ dàng hình dung những thông tin hiển thị trên trang. Điều này kích thích sự quan tâm của nhóm khách hàng tiềm năng cũng như thúc đẩy các hành động tiếp theo như truy cập, cung cấp thông tin, đặt hàng,..

Bên cạnh đó, phần lớn khách hàng sống trong môi trường tràn ngập thông tin, rất nhiều người có tâm lý tiếp nhận và chọn lọc thông tin thụ động. Nếu không quá cần thiết, họ sẽ không vào từng trang, từng mục trên website để tìm kiếm bài viết về sản phẩm. Trong khi đó, landing page có khả năng như một trang tổng hợp, giúp họ dễ dàng nắm bắt và tiếp cận một cách đầy đủ về sản phẩm, dịch vụ mà họ quan tâm.

Trực tiếp thúc đẩy doanh số

Thông qua việc cung cấp các thông tin hữu ích, hấp dẫn và đáng tin cậy, landing page có thể thuyết phục khách hàng thực hiện hành vi mua hàng ngay trên trang. Như vậy, nếu biết sử dụng hiệu quả landing page, đây có thể trở thành một kênh bán hàng hiệu quả, giúp bạn trực tiếp gia tăng doanh số sản phẩm, dịch vụ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các mẫu landing page đẹp để có nhiều ý tưởng hơn cho landing page của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *